Xe không lắp thiết bị giám sát hành trình bị phạt như thế nào?
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

HỎI ĐÁP

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định xe tải 5 tấn có tham gia kinh doanh vận tải nằm trong diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình của Bộ GTVT.

 

Xe không lắp thiết bị giám sát hành trình bị phạt như thế nào?

Xe tải 5 tấn kinh doanh vận tải bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình.

 

Loại xe của bạn bắt buộc lắp sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy của Bộ GTVT và  Bộ TTTT. Khi đăng kiểm, bạn cần có hợp đồng mua bán thiết bị, giấy chứng nhận hợp chuẩn hợp quy (bản sao công chứng) và tài khoản đăng nhập phần mềm giám sát trực tuyến.

 

Trường hợp xe của bạn không lắp sản phẩm định vị theo đúng quy định, mức xử phạt với chủ xe cụ thể như sau: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (nếu có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 (ba mươi) ngày.

 

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về lắp đặt thiết bị, mức phạt được quy định tại NĐ số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.