"Hộp đen" cho vận động viên bơi lội
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

"Hộp đen" cho vận động viên bơi lội

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Loughborough (Anh) đã phát triển một hệ thống có khả năng theo dõi và phân tích chuyển động của mỗi vận động viên bơi lội ở trong nước, có tác dụng  như “hộp đen” đối với các kình ngư.

Sản phẩm có kích thước nhỏ hơn bao thuốc lá có chứa thiết bị do gia tốc, một con quay hồi chuyển và các cảm biến. Thiết bị nhỏ gọn này đeo vào cạnh sườn bên thắt lưng của vận động viên bơi lội.

Hộp đen thu thập toàn bộ dữ liệu về sự vận động của cơ thể, tốc độ của mỗi vận động viên bơi lội khi tham gia thi đấu, theo dõi khả năng tăng tốc, giúp các huấn luyện viên cung cấp các thông tin phản hồi để đưa ra các lời khuyên khách quan hơn so với trước đây. Dữ liệu được truy cập qua máy tính xách tay và có thể đề nghị thay đổi kỹ thuật bơi trong quá trình huấn luyện.

“Thật sự là rất khó truyền dữ liệu qua nước vì nước có xu hướng hấp thụ mọi tần số vô tuyến. Nước làm yếu các tín hiệu và làm thay đổi tần số của chúng khiến chúng ta phải mất quá nhiều năng lượng cho truyền tải thông tin”, ông Paul Conway, giám đốc Trung tâm sản xuất và nghiên cứu điện tử tại ĐH Loughborough nói.

Nhóm nghiên cứu đã khắc phục vấn đề này bằng cách tối ưu hóa tần số và thiết kế ăng ten của thiết bị rồi liên kết với phần mềm thông minh để thu thập các dữ liệu ngay cả khi tín hiệu vô tuyến bị ngắt quãng, với sự trợ giúp của máy quay video và miếng đệm áp lực gắn ở mỗi đầu của bể bơi. Các chi tiết chính xác khi truyền dữ liệu qua nước một cách nhạy cảm tại mọi thời điểm, đó là sáng chế của công nghệ hộp đen này.

Conway tin rằng hệ thống này không gây ra bất kỳ thay đổi nào về hiệu suất của mỗi vận động viên bơi lội: “Họ đeo một dây đai đàn hồi ở thắt lưng, không ảnh hưởng gì đến mọi vận động của cơ thể khi bơi”.

(Theo VNN)