Bộ GTVT giám sát phương tiện thông qua dữ liệu giám sát hành trình như thế nào?
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Bộ GTVT giám sát phương tiện thông qua dữ liệu giám sát hành trình như thế nào?

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

TCĐB VN là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp về hệ thống giám sát hành trình dành cho các phương tiện giao thông, phối hợp với các lực lượng chức năng khác để phát hiện, xử phạt các hành vi vi phạm giao thông từ dữ liệu này.

Bộ GTVT giám sát phương tiện thông qua dữ liệu giám sát hành trình như thế nào?

Dữ liệu giám sát hành trình hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn giao thông. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế Tổng cục đường bộ Việt Nam đã giám sát giao thông (các phương tiện vận tải) qua hệ thống giám sát hành trình như thế nào để tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng.


Tại phòng theo dõi dữ liệu giám sát hành trình của Tổng Cục Đường Bộ - Bộ GTVT trang bị nhiều máy tính và màn hình chiếu cỡ lớn để có thể theo dõi được toàn bộ hình ảnh phương tiện trên các tuyến đường ở Việt Nam. 


Mỗi xe hiển thị là một vết chấm trên bản đồ, nốt chấm đỏ hoặc da cam là các xe vi phạm lỗi tốc độ với mức vi phạm trên hoặc dưới 35 km/h và những nốt xanh là các xe ô tô đang hoạt động hình thường, các màu khác biểu hiện các trạng thái xe đang dừng hoặc trạng thái khác.


Chi tiết các lỗi của phương tiện vận tải đang chạy sẽ hiện ra rõ rệt trên hệ thống giám sát hành trình mà người theo dõi chỉ cần click vào chấm đỏ sẽ thấy được toàn bộ thông tin chi tiết: lái xe, biển số xe, đơn vị, lộ trình xe đi và lỗi vi phạm . . .


Theo kết quả thống kê tháng 11/2016 thì có hơn 71% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống của Tổng cục Đường bộ và toàn bộ các dữ liệu do thiết bị giám sát hành trình gửi về hệ thống sẽ được giám sát theo dõi, ra quyết định xử phạt đối với phương tiện vi phạm để đảm bảo thực hiện mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông.


Cũng từ hệ thống giám sát này mà trong năm 2016, tổng cục đường bộ đã kết hợp với các Sở Giao thông Vận tải xử lý vi phạm đối với 11.362 phương tiện thông qua việc tổng hợp, phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình.


Đối với những  phương tiện, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ giám sát hành trình nào mà không truyền dữ liệu về hệ thống của tổng cục đường bộ cũng sẽ bị xử nghiêm, thậm chí sẽ công bố danh sách trong năm 2017 này.


Nhờ việc áp dụng hệ thống giám sát này cũng như các biện pháp xử lý mạnh tay của các cơ quan chức năng hi vọng trong thời gian tới các vi phạm giao thông sẽ được chấn chỉnh, giảm thiếu tối đa tai nạn, mang lại an toàn cho người dân.

Điều 8. Trách nhiệm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam


1. Đầu tư, xây dựng hệ thống thông tin, quản lý, nâng cấp, bảo trì trang thiết bị phần cứng, phần mềm và đường truyền dữ liệu của hệ thống thông tin, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.
2. Xây dựng phần mềm để tiếp nhận, tổng hợp, phân tích dữ liệu được truyền từ các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị cung cấp dịch vụ theo mẫu quy định tại các Phụ lục từ 3 đến 21 của Thông tư này. Cảnh báo trên hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để các đơn vị khai thác dữ liệu thiết bị giám sát hành trình biết các trường hợp không nhận được dữ liệu từ 30 phút trở lên hoặc các sự cố về đường truyền hoặc máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
3. Đảm bảo tính liên tục, chính xác các thông tin, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống thông tin khi cung cấp cho các cơ quan, đơn vị khai thác và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu; chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin, dữ liệu cung cấp.
4. Cung cấp tài khoản truyền dữ liệu cho các đơn vị vận tải hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình được ủy quyền; tài khoản đăng nhập vào hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho các đơn vị theo phân cấp quản lý, khai thác và sử dụng quy định tại Điều 7 của Thông tư này.
5. Hướng dẫn cụ thể đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị cung cấp dịch vụ về phương thức và quy trình thực hiện việc truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
6. Khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam phục vụ công tác quản lý nhà nước trong hoạt động vận tải, cụ thể như sau:
a) Quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc;
b) Phục vụ công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu bằng văn bản;
c) Đánh giá các đơn vị kinh doanh vận tải và các Sở Giao thông vận tải trong việc chấp hành các quy định về quản lý hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc.
7. Hướng dẫn sử dụng, cập nhật, khai thác và quản lý hệ thống thông tin từ thiết bị giám sát hành trình cho Sở Giao thông vận tải.
8. Bố trí cán bộ theo dõi, vận hành hệ thống thông tin, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục trong quá trình khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.
9. Lưu trữ trên hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về dữ liệu tổng hợp lỗi vi phạm của các phương tiện tối thiểu là 03 năm; bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống thông tin.
10. Yêu cầu các Sở Giao thông vận tải xử lý vi phạm của lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn; theo dõi, đôn đốc Sở Giao thông vận tải báo cáo kết quả xử lý.
11. Xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với các Sở Giao thông vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải và các cá nhân, tổ chức liên quan theo quy định.
12. Công bố dữ liệu về tọa độ, chiều của các biển báo tốc độ, khu vực hạn chế tốc độ trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc.
13. Định kỳ hàng tháng, cung cấp dữ liệu đã phân tích, tổng hợp trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Báo cáo định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải về tình hình vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình và kết quả xử lý của các cơ quan, đơn vị trong phạm vi toàn quốc.