Mức phạt xe không lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình ô tô
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Mức phạt xe không lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình ô tô

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mức phạt xe không lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình ô tô, thông tin chi tiết đối với các cá nhân, đơn vị kinh doanh, hợp tác xã vận tải.

Mức phạt mới nhất theo quy định tại NĐ số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, các dòng xe sau nằm trong diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình:

Mức phạt xe không lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình ô tô

Mức phạt xe không lắp thiết bị định vị, giám sát hành trình ô tô.

 

+ Xe vận tải hành khách, xe du lịch

+ Xe taxi, xe bus, xe đầu kéo, xe rơ mooc

+ Xe tải từ 3,5 tấn trở lên.

Việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định không những giúp các chủ xe tránh bị xử phạt mà còn đảm bảo quyền lợi về kinh tế, tăng hiệu quả hoạt động, hiện đại hóa quy trình quản lý.

Những dòng xe trên bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, tối thiểu có các tính năng sau theo quy định của Bộ GTVT:

+ Thông tin về xe và lái xe;

+ Hành trình của xe;

+ Tốc độ vận hành của xe;

+ Số lần và thời gian dừng, đỗ xe;

+ Số lần và thời gian đóng, mở cửa xe;

+ Thời gian làm việc của lái xe (bao gồm: thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe).

Về mức phạt, NĐ số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt cụ thể với từng dòng xe không lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định như sau:

+ Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không hoạt động đúng chuẩn;

+ Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

+ Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đang được các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương triển khai thường xuyên. Ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở, các biện pháp xử phạt cũng được áp dụng mạnh nhằm mang tính răn đe cao cho các tài xế, chủ xe, chủ doanh nghiệp.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách nên chủ động trang bị thiết bị giám sát hành trình đúng chuẩn để thuận lợi kinh doanh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông ở địa phương.