Sơ đồ hoạt động thiết bị giám sát hành trình Eposi Gh-15
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Sơ đồ hoạt động thiết bị giám sát hành trình Eposi Gh-15

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Phần mềm giám sát hành trình này có thể sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

- Phần cứng: Chính là thiết bị được lắp trên xe (xe tải, taxi, xe bus, xe khách,...) hay tàu, thuyền.

- Phần mềm: Truy cập qua trang web http://fms.eposi.vn/ để sử dụng. Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet là có thể sử dụng. Khi đăng nhập vào trang này, quý khách sẽ thấy các thông tin về xe và lái xe như vị trí, tốc độ, thời gian dừng đỗ, thời gian lái xe liên tục trong ngày,...

Công ty CP Thương mại Eposi là đơn vị sản xuất, lắp ráp thiết bị giám sát hành trình Eposi GH-15, đồng thời cũng tự phát triển phần mềm quản lý dành cho sản phẩm này. Phần mềm do công ty viết rất đơn giản, tiện dụng, ngay cả với những người không rành về máy tính.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị giám sát hành trình Eposi GH-15 như sau:

Sơ đồ hoạt động thiết bị giám sát hành trình Eposi Gh-15

Phần mềm giám sát hành trình Eposi đơn giản, tiện dụng.

Thiết bị giám sát hành trình gồm có các bộ phận:

 Chíp định vị GPS

Là bộ phận nhận tín hiệu định vị toàn cầu sử dụng công nghệ GPS giúp cho thiết bị giám sát hành trình ghi nhận được tọa độ của phương tiện trên bản đồ vệ tinh. Qua đây, chủ phương tiện hoặc cơ quan chức năng có thể biết được chính xác phương tiện đang ở vị trí nào cũng như vận tốc di chuyển của xe.

Ăng – ten GSM

Bộ phận thu phát dữ liệu GSM  được coi là trung gian giữa hộp đen ô tô và hệ thống phần mềm giám sát hành trình trực tuyến. Đây là bộ phận có nhiệm vụ truyền thông tin của xe đến máy chủ và thu tín hiệu mà người dùng truyền tới. Đây là bộ phận quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hộp đen trong việc giám sát hành trình liên tục và nhanh chóng.

Bộ phận vi xử lý: Bộ phận vi xử lý được thiết kế bằng các cảm biến, nhận tín hiệu qua dây ACC nhằm thu thập các thông tin về trạng thái xe lưu thông.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo: Cấu tạo của thiết bị giám sát hành trình không thể thiếu màn hình hiển thị và cảnh báo trong các trường hợp xe đi quá tốc độ thì còi sẽ phát ra thông báo.

Bộ phận thu nhận thông tin lái xe

Để thu nhận được thông tin lái xe, trọn bộ thiết bị giám sát hành trình cần có:

–    Đầu đọc thẻ lái xe:

•    Sử dụng công nghệ thẻ RFID

•    Tần số hoạt động 13,56Mhz

•    Hỗ trợ đồng thời 3 chuẩn ISO/IEC 15693, ISO/IEC 14443-B và ISO/IEC 14443-A thỏa mãn quy định về dữ liệu trên thẻ.

–    Thẻ nhận dạng lái xe: ít nhất là 2 thẻ (Tùy thuộc vào số lượng lái xe của mỗi doanh nghiệp)

•    Có dung lượng bộ nhớ tối thiểu là 64 byte

•    Dữ liệu ghi theo định dạng ASCII

–    Nhà cung cấp phải có trách nhiệm bảo mật việc ghi, xóa dữ liệu trên thẻ

Đồng hồ thời gian thực:

Đồng hồ trên thiết bị giám sát hành trình được đồng bộ thời gian vệ tinh (khi có tín hiệu vệ tinh) và hiệu chỉnh theo giờ Việt nam.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị giám sát hành trình:

Thiết bị giám sát hành trình sẽ gửi các thông tin về tọa độ GPS, vận tốc GPS,.. từ vệ tinh về hệ thống máy chủ của công ty. Tại đây, trung tâm phân tích và xử lý dữ liệu Eposi sẽ tự động ghi nhận, đẩy dữ liệu trực tuyến lên trang web http://fms.eposi.vn/. Do sản phẩm có đồng hồ thời gian thực nên người dùng được cập nhật thông tin về xe liên tục với độ trễ thời gian chỉ khoảng 10s so với thực tế.

Phần mềm giám sát hành trình Eposi GH-15 hoạt động như thế nào?

Sơ đồ hoạt động thiết bị giám sát hành trình Eposi Gh-15 - 2

Phần mềm giám sát hành trình Eposi có tính năng chiết xuất báo cáo, biểu đồ phục vụ nhu cầu doanh nghiệp.

Trang web trực tuyến http://fms.eposi.vn/ có giao diện thân thiện, màu sắc dễ nhìn, tính năng thuận tiện cho người dùng. Mỗi khách hàng khi lắp đặt sản phẩm giám sát hành trình Eposi Gh-15 đều được cung cấp một tài khoản (gồm có tên và mật khẩu) để đăng nhập vào hệ thống quản lý. Các thông tin này hoàn toàn bảo mật, đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng.

Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet, quý khách đăng nhập vào web http://fms.eposi.vn/ và có thể xem các thông tin cụ thể về xe và tài xế như:

- Vị trí hiện tại

- Vận tốc di chuyển

- Thời gian lái xe liên tục trong ngày

- Thông tin về lái xe, số lần dừng đỗ xe,...

Phần mềm cũng có tính năng trích xuất dữ liệu theo thời gian phục vụ tốt cho công tác quản lý và có các báo cáo tổng hợp như:

- Báo cáo hành trình xe chạy

- Báo cáo tốc độ của xe

- Báo cáo quá tốc độ giới hạn

- Báo cáo thời gian lái xe liên tục

- Báo cáo dừng đỗ

- Báo cáo tổng hợp theo xe

- Báo cáo tổng hợp theo lái xe

Mô hình hoạt động hệ thống giám sát hành trình

Sơ đồ hoạt động thiết bị giám sát hành trình Eposi Gh-15 -3

Mô hình hoạt động hệ thống giám sát hành trình Eposi.

 

Hệ thống giám sát hành trình cơ bản sử dụng một thiết bị (phần cứng) gắn trực tiếp vào xe gọi là thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị này sẽ ghi nhận thông tin từ xe và truyền dữ liệu về máy chủ trung tâm qua sóng điện thoại di động (GPRS). Máy chủ trung tâm ghi lại tất cả dữ liệu trả về. Người dùng được cung cấp một tài khoản Web truy cập vào máy chủ trung tâm xem lại tất cả hoạt động của xe.

Khi thiết bị được lắp vào xe, nhân viên kích hoạt 1 sim đi kèm thiết bị (đã đăng ký 3G). Thiết bị hoạt động dựa trên 2 sóng là sóng GPS của thiết bị và sóng 3G của sim. Sóng GPS kết nối thiết bị với vệ tinh còn sóng 3G kết nối server máy chủ - khi đó máy chủ sẻ lưu trữ dữ liệu - dùng các thiết bị có kết nối với internet hay 3g để xem dữ liệu trên máy chủ đó.