Tăng cường quản lý tàu đánh bắt thủy hải sản bằng giám sát hành trình
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Tăng cường quản lý tàu đánh bắt thủy hải sản bằng giám sát hành trình

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Đối với các tàu đánh bắt xa bờ, việc lắp đặt và sử dụng giám sát hành trình là yêu cầu bắt buộc nhằm minh bạch và chống đánh bắt bất hợp pháp.


Đây là quy định của Ủy ban Châu Âu (EC) trong việc quản lý các tàu cá khai thác trên biển và khắc phục “thẻ vàng”.

Trước đó, EC đã rút "thẻ vàng" đối với thủy sản của Việt Nam liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp. Để khắc phục "thẻ vàng" của EC, thời gian qua, Việt Nam đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài. Do đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng yêu cầu xử phạt các chủ tàu, thuyền trưởng không bật thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ khi đi khai thác hải sản trên các vùng biển.

tang-cuong-quan-ly-tau-ca-bang-giam-sat-hanh-trinh

Các tàu đánh bắt cá bắt buộc phải lắp và bật giám sát hành trình.


Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, đến nay, Việt Nam đã triển khai lắp đặt được 3.000 thiết bị giám sát hành trình Movimar cho các tàu đánh bắt xa bờ (đây là hệ thống hiện đại, sử dụng toàn bộ thiết bị cũng như dịch vụ vệ tinh của Pháp, sản phẩm của Trung tâm Thu phát và định vị vệ tinh (CLS) do cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Pháp chế tạo). 


Tổng cục Thuỷ sản cũng đang tiếp tục rà soát lại để lắp đúng đối tượng, đồng thời hướng dẫn chi tiết người dân, bổ sung các tính năng như dự báo ngư trường, thông tin gắn với lợi ích của ngư dân… để người dân được hưởng lợi và yên tâm ủng hộ. Ngoài hệ thống Movimar, hiện còn 2 hệ thống giám sát hành trình tàu cá khác là hệ thống VX-1700 đã lắp đặt trên 10.664 tàu cá đánh bắt xa bờ; 25.000 tàu đánh bắt ven bờ lắp đặt máy liên lạc sóng HF (chủ yếu là máy ICOM) và 7000 tàu đánh bắt gần bờ lắp đặt máy thu trực canh (chỉ thu nhận).


Bên cạnh đó, đối với những thiết bị giám sát hành trình đang sử dụng mà bị hư hỏng, bị mất,  thì sẽ có hướng thu hồi, bổ sung theo hướng dẫn của Bộ nhằm bảo dưỡng, sửa chữa, phân bổ, lắp lại cho tàu cá các tỉnh có nhu cầu.


Đồng thời, sẽ tiến hành nâng cấp trạm bờ tại các Chi cục Thủy sản và thiết bị đầu cuối lắp đặt trên tàu cá để đồng bộ và tương thích với trạm bờ đáp ứng yêu cầu cập nhật vị trí tự động từ tàu cá về trạm bờ với tần suất 2 giờ/lần. 


Ngư dân sẽ được cung cấp các bản tin dự báo thời tiết cũng như cảnh báo sớm về bão trên biển, để có thể tránh, trú. Hiện nay, Tổng cục Thuỷ sản cũng cung cấp các bản tin dự báo ngư trường giúp ngư dân khai thác hiệu quả trên các vùng biển Việt Nam, giảm thiểu hành trình, nhiên liệu, đánh bắt hiệu quả hơn. Đối với việc tìm kiếm cứu nạn, hiện nay hệ thống Movimar là được đánh giá là hệ thống tốt nhất trong việc thông tin, liên lạc cho các đơn vị chức năng trên biển (hải quân, kiểm ngư, biên phòng) khi có sự cố xảy ra.