Thiết bị giám sát hành trình phải có những chức năng gì?
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị giám sát hành trình phải có những chức năng gì?

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Theo Thông tư 73/2014/TT-BGTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, có hiệu lực từ ngày 15/12/2014 (hiện vẫn còn hiệu lực), thiết bị giám sát hành trình phải đạt tối thiểu 11 chức năng sau:

 

Thiết bị giám sát hành trình phải có những chức năng gì?
Thiết bị giám sát hành trình phải có đầy đủ tính năng theo quy định của Bộ GTVT. (Ảnh minh họa)

 

1. Thiết bị giám sát hành trình thông báo trạng thái hoạt động

Thiết bị giám sát hành trình phải có chức năng tự kiểm tra (khi khởi động ban đầu và trong suốt quá trình hoạt động) và có các tín hiệu thông báo trạng thái hoạt động, bao gồm: tình trạng có sóng, mất sóng GSM; tình trạng có kết nối, mất kết nối với máy chủ; tình trạng có tín hiệu, mất tín hiệu GPS; tình trạng hoạt động của bộ nhớ lưu trữ dữ liệu; trạng thái đăng nhập, đăng xuất của lái xe. Tín hiệu thông báo các trạng thái hoạt động phải được hiển thị bằng đèn hoặc màn hình.

2. Thiết bị giám sát hành trình ghi nhận thay đổi lái xe

Thiết bị giám sát hành trình phải ghi lại được thời điểm, tọa độ đăng nhập, đăng xuất của lái xe đồng thời phải có báo hiệu để nhận biết sự thay đổi lái xe và phân biệt được trạng thái đăng nhập, đăng xuất. Việc đăng nhập, đăng xuất của lái xe chỉ thực hiện được khi xe dừng hoặc đỗ. Các thông tin về lái xe sau đăng nhập, đăng xuất phải được lưu trữ tại thiết bị giám sát hành trình và truyền về máy chủ.

3. Thiết bị giám sát hành trình cảnh báo đối với lái xe

Thiết bị giám sát hành trình phải phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh với âm lượng không nhỏ hơn 65 dB (A) khi đo ở khoảng cách 10 cm, tần suất từ 60 đến 120 lần trên phút, bảo đảm người lái xe có thể nghe được khi đang lái xe trong các trường hợp sau:

- Xe chạy quá tốc độ giới hạn theo quy định, âm thanh cảnh báo phải được duy trì liên tục cho đến khi tốc độ xe nhỏ hơn hoặc bằng tốc độ giới hạn.

- Tối thiểu 05 phút trước thời điểm 04 giờ lái xe liên tục, âm thanh cảnh báo phải được duy trì liên tục cho đến khi xe dừng hoặc lái xe thực hiện đăng xuất.

4. Thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị

Thiết bị giám sát hành trình phải ghi và lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ thiết bị các thông tin tối thiểu như sau: Hànhtrình xe chạy, Tốc độ vận hành của xe, Thông tin về lái xe, Thông tin về số lần và thời gian dừng, đỗ xe.

5. Thiết bị giám sát hành trình truyền dữ liệu về máy chủ


Thiết bị phải thông báo được trạng thái có hoặc không có sóng GSM, tình trạng kết nối được hoặc không nối được với máy chủ; Trạng thái đăng nhập, đăng xuất khi thay đổi lái xe; Tình trạng báo sóng GPS; Trạng thái bộ nhớ hoạt động bình thường hoặc bị lỗi.

6. Thiết bị giám sát hành trình cần cài đặt tham số

Thiết bị giám sát hành trình phải có khả năng cài đặt được các tham số ban đầu như sau:

+ Biển số xe;

+ Hệ số xung/km (đối với thiết bị đo tốc độ theo phương pháp xung);

+ Phương pháp đo tốc độ;

+ Tốc độ giới hạn;

+ Ngày lắp đặt, sửa đổi thiết bị.

Đơn vị sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu thiết bị giám sát hành trình có trách nhiệm tự bảo mật chức năng cài đặt tham số cho thiết bị giám sát hành trình.

7. Thiết bị giám sát hành trình phải trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính

Phần mềm phân tích dữ liệu phải tải được các dữ liệu vào máy tính, phân tích ra được các mẫu biểu báo cáo tóm tắt hành trình trong ngày với các thông số: Biển số xe; tên lái xe và số GPLX; thời gian, tọa độ khởi hành đầu ngày, cuối ngày, số lần đỗ xe trong ngày, tốc độ giới hạn trong ngày.

8. Thiết bị giám sát hành trình đáp ứng yêu cầu về phần cứng

Thiết bị giám sát hành trình phải có vỏ bọc cứng, đảm bảo hoạt động bình thường trong môi trường làm việc của xe, đảm bảo không làm mất hay thay đổi dữ liệu đã được ghi, lưu trữ tại Thiết bị giám sát hành trình.

9. Thiết bị giám sát hành trình có phần mềm quản lý, khai thác

Phần mềm phải cài đặt được trên máy tính, tương thích với các hệ điều hành Microsoft Windows, các giao diện và kết quả hiển thị bằng tiếng Việt.

Phần mềm của thiết bị giám sát hành trình phải có các tính năng sau

+ Tính năng giám sát trực tuyến: hiển thị các thông tin vị trí xe trên bản đồ số, biển số xe, thông tin lái xe hiện tại (tên lái xe và số GPLX), tốc độ tức thời, tồng số lần quá tốc độ, số lần và thời gian dừng đỗ, thời gian lái xe liên tục và tổng thời gian lái xe trong ngày của lái xe đó;

+ Tính năng quản lý, khai thác dữ liệu: truy cập, tìm kiếm, lập bảng biểu, báo cáo, thống kê các dữ liệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Mẫu báo cáo thống kê dữ liệu quy định tại Phụ lục B của Quy chuẩn này;

+ Tính năng thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị giám sát hành trình: phần mềm phải hiển thị được trạng thái của thiết bị tương ứng lắp trên xe hoạt động bình thường hoặc mất tín hỉệu quá 30 phút.

10. Thiết bị giám sát hành trình đảm bảo tính an toàn của dữ liệu

Các dữ liệu được ghi và lưu giữ trong thiết bị giám sát hành trình và máy chủ phải đảm bảo không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định..

11. Thiết bị giám sát hành trình và nguồn điện sử dụng

Thiết bị giám sát hành trình sử dụng nguồn điện của xe ô tô. Mức điện áp sử dụng của thiết bị giám sát hành trình phải phù hợp với mức điện áp danh định của xe và có khả năng chịu cắm ngược cực theo quy định tại Bảng 1 của Quy chuẩn này.

Bảng 1. Điện áp danh định và điện áp thử nghiệm của TBGSHT

Điện áp danh định (V)

Điện áp thử nghiệm cắm ngược cực (V)

12

14 + 0,1

24

28 ± 0,2

36

42 ± 0,2

Trên đây là những tính năng tối thiểu để thiết bị giám sát hành trình đảm bảo đúng yêu cầu, chất lượng.

Để lựa chọn sản phẩm phù hợp, quý khách hàng nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có dịch vụ chăm sóc sau bán hàng tốt.

Công ty Cp Thương mại Eposi hân hạnh là một trong những đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị giám sát hành trình uy tín nhất nước. Quý khách cần tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:
 

Trụ sở chính - Công ty Cổ phần Thương mại Eposi

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Địa chỉ: SN 70, Ngõ 12 phố Đào Tấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Điện thoại: +84.4.37835200

Fax: +84.4.33554776  Hotline: +84.4.37835200

CHI NHÁNH TẠI ĐÀ NẴNG

99 Nguyễn Tri Phương - P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê - TP. Đà Nẵng

ĐT: 0511.368.9877 Fax: 0511.368.9875

CHI NHÁNH TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Lầu 2, Tòa nhà TS TOWER , số 17 đường số 2, Cư Xá Đô Thành, Quận 3, TP HCM.

Tel: 08. 629 03 132 Fax: 08. 629 03 128