Anh: Gắn thiết bị định vị GPS trên chim cu cu
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Anh: Gắn thiết bị định vị GPS trên chim cu cu

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu trường hợp 5 chú chim cu cu không thuộc một bầy đàn được gắn thiết bị định vị GPS từ miền Nam nước Anh đã cùng bay đến một vùng đất lạ ở Châu Phi.

Thiết bị định vị GPS sẽ giúp các nhà khoa học
theo dõi lịch trình của chim cu cu

Các nhà bảo vệ môi trường Anh đã quyết định theo dõi mọi chuyển động của 5 chú chim này nhằm tìm hiểu thêm về lối sống của loài chim cu cu. Đây là một nỗ lực trong chuỗi hành động nhằm duy trì sự tồn tại của loài động vật này. Thông tin từ những nhà bảo vệ môi trường Anh cho biết thời gian qua số lượng chim cúc cu trên quốc gia này giảm đáng kể.

Từ thiết bị định vị GPS, các nhà khoa học Anh đã tìm hiểu về lịch trình di chuyển của 5 chú chim cu cu. Sau khi rời khỏi miền Đông Anglia vào tháng sáu vừa rồi, 5 chú chim Clement, Kasper, Martin, Chris và Lyster đã bay hàng ngàn dặm để tìm cách tránh rét trong mùa đông.

Ba trong số 5 chú chim này, Chris Martin và Kasper đã bay qua Ý và thẳng qua sa mạc Sahara. Hai chú chim còn lại, Clement và Lyster, đã bay đến Tây Ban Nha và đến gần khu vực Đại Tây Dương của châu lục này, cách hơn 1.000 dặm về phía tây.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã thấy 2 chú chim cùng xuất hiện trong rừng nhiệt đới Congo, với phạm vi bán kính khoảng 3.000 dặm về phía Nam.

Các nhà khoa học cũng rất bất ngờ khi phát hiện ba chú chim đang cùng bay về một hướng rất gần nhau khi chúng bị bắt tại Norfolk và Suffolk vào tháng 5 và tháng 6 vừa rồi.

Các chuyên gia cho biết cuộc hành trình đầy nguy hiểm qua sa mạc Sahara là một trong những nguồn chính gây tử vong cho nhiều đàn chim di cư.

(Theo dailymail)