Bình Định lắp 304 thiết bị tích hợp định vị GPS cho tàu cá
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Bình Định lắp 304 thiết bị tích hợp định vị GPS cho tàu cá

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Để đảm bảo an toàn và tăng cường hiệu quả khi ngư dân đánh bắt cá xa bờ, sắp tới Bình Định sẽ trang bị miễn phí 304 thiết bị vệ tinh, tích hợp định vị GPS cho các loại phương tiện này.

Thông tin trên được bà bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, giám đốc Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn (Bình Định) đưa ra vào chiều 23/8. Bà Hiền cũng cho biết thêm, 304 tàu này ở TP Quy Nhơn, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và 1 tàu kiểm ngư của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định.
 

Thiết bị vệ tinh tích hợp GPS sẽ hỗ trợ nhiều
cho việc ra khơi đánh bắt cá của ngư dân

Tác dụng của thiết bị vệ tinh cho tàu cá

Với việc triển khai lắp đặt thiết bị vệ tinh cho tàu cá, ngư dân sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro trong quá trình ra khơi đánh bắt, và tăng cường hiệu quả đánh bắt cá.

Hệ thống quan sát tàu cá (VMS) có những tính năng hết sức tối ưu như các thành phần liên kết với nhau, gồm: Máy thu phát tín hiệu vệ tinh (LEO), hộp đấu dây và thiết bị đầu cuối dữ liệu (MARLIN 100). Cụ thể hơn, thành phần LEO được lắp đặt bên ngoài boong tàu để thu phát tín hiệu vệ tinh. Đây là thiết bị định vị địa lý gồm 2 thành phần chính là nắp vòm liên lạc và hộp điều khiển đóng vai trò giao diện, có các chức năng cơ bản như thu nhận vị trí nhờ hệ thống định vị toàn cầu GPS; nhận và truyền dữ liệu nhờ hệ thống vệ tinh Iridium.

Thiết bị này sẽ hoạt động hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của thuyền viên và có thể chống va đập cao, thích ứng tốt với điều kiện môi trường biển và nhiệt độ cao.

Phần hộp đấu dây sẽ được lắp đặt bên trong buồng lái, nối thiết bị VMS tới nơi cung cấp điện trên tàu và thiết bị đầu cuối dữ liệu. Cuối cùng là thiết bị đầu cuối dữ liệu - MARLIN 100, được thiết kế để có thể nhận và gửi thông báo, chúng có các chức năng: Nhận các bản tin khí tượng thông thường và các cảnh báo bão trong khu vực hành trình của tàu; hiển thị thông tin về tốc độ và hướng đi của tàu; hiển thị và chứa những bản tin thời tiết hàng ngày như áp suất khí quyển, gió - hướng gió và sức gió, chiều cao của sóng quanh khu vực hoạt động của tàu.

Hệ thống thiết bị trên sẽ giúp các cơ quan quản lý nghề cá có những giải pháp xử lý nhanh, chính xác các tai nạn, sự cố kỹ thuật đối với các tàu cá hoạt động trên các vùng biển; xác định được vùng biển đang xảy ra mối nguy hiểm, nơi có bão, cung cung cấp nhanh, chính xác các bản tin cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết bất thường khác cho các tàu cá hoạt động trên các vùng biển để kịp thời tránh, trú, giảm nhẹ thiệt hại...

Tăng cường lắp đặt thiết bị vệ tinh cho tàu cá

Những thiết bị vệ tinh được lắp đặt cho các tàu cá đánh bắt xa bờ tại Bình Định là thiết bị nằm trong dự án hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh - Movimar, từ nguồn vốn ODA của Pháp, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Hệ thống quan sát tàu cá bằng thông tin vệ tinh được thiết lập giúp các cơ quan quản lý nghề cá có những giải pháp xử lý nhanh, chính xác tai nạn, sự cố kỹ thuật đối với tàu cá hoạt động trên các vùng biển. Hệ thống cũng xác định được vùng biển đang xảy ra mối nguy hiểm, nơi có bão và cung cấp kịp thời các bản tin cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết bất thường cho tàu cá hoạt động trên các vùng biển.

(Theo TTO)