Các nhà điều tra Mỹ sử dụng thiết bị GPS theo dõi tội phạm
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Các nhà điều tra Mỹ sử dụng thiết bị GPS theo dõi tội phạm

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, trong phiên tòa tại bang Kansas được mở để xét xử vụ án về kẻ giết người máu lạnh Dana Chandler, các luật sư đã tranh cãi về việc sử dụng thiết bị GPS để đặt trên xe cá nhân của Dana Chandler, một tội phạm bị buộc tội giết người vào năm 2002.

Thiết bị này đã được đặt trên xe Chandler để theo dõi chuyển động của Chandler trong khu vực Duncan, Okla, nơi cô đang sống trong trước khi cô bị bắt vào mùa hè này.

Chandler, 51 tuổi, bị buộc tội giết chết người chồng cũ của cô và bạn gái của mình trong năm 2002 tại Topeka. Ngày 7/7/2002, cô bị buộc tội trách nhiệm với hai tội danh giết người cấp độ đầu tiên tính toán trước. Hai nạn nhân là ông Karen Harkness, 53 tuổi, và Michael Sisco, 47 tuổi.

Luật sư Mark Bennett đặt câu hỏi liệu các nhà điều tra cần một lệnh tìm kiếm để đặt thiết bị theo dõi trên xe của Chandler. Luật sư Mark Bennett cho biết có hai trường hợp đang chờ xử lý trong hai tòa án liên bang, trong đó việc sử dụng một thiết bị theo dõi GPS là một vấn đề.

Bennett cho biết: Khi cảnh sát sử dụng thiết bị GPS để điều tra trường hợp phạm tội Chandler cần có lệnh của tòa án liên bang, nếu không ông sẽ trình kiến nghị để ngăn chặn thông tin mà họ thu được với GPS.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc sử dụng thiết bị GPS để theo dõi tội phạm hoặc các đối tượng có nguy cơ phạm tội là điều cần thiết, không cần có lệnh của tòa án. Luật pháp Oklahoma phân biệt giữa đặt một thiết bị GPS trên một chiếc xe sở hữu tài sản công cộng và tư nhân, hoặc gắn nó vào hệ thống điện của xe.

Trong một diễn biến khác, Bennett cho biết ông có ý định mời luật sư Chad Taylor của hạt Shawnee và Spradling là người làm chứng trong buổi điều trần sơ bộ khách hàng của mình vào tháng Mười Hai và có kiến nghị với ban Bồi thẩm nếu cần thiết.

Bennett đang tìm kiếm một lệnh của tòa án để không cho các phóng viên và nhiếp ảnh gia từng tham gia tất cả các phiên điều trần trước phiên tòa bồi thẩm đoàn và niêm phong hồ sơ cho đến khi có phiên tòa tiếp theo và có lệnh yêu cầu cán bộ thực thi pháp luật cùng với bên nguyên có báo cáo về trường hợp này.

Trong một buổi điều trần cả ngày, Giám đốc Thẩm phán Nancy Parrish xử lý với 50 kiến nghị, trong đó có rất nhiều kiến nghị về trường hợp của Chandler.

(Theo cjonline)