Châu Âu phóng tên lửa đẩy hạng nhẹ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Châu Âu phóng tên lửa đẩy hạng nhẹ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Vào lúc 7h ngày 14/2 theo giờ địa phương (10 giờ GMT), tên lửa hạng nhẹ Vega do châu Âu sản xuất được phóng thành công lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Kourou tại Guiana, lãnh thổ hải ngoại của nước Pháp. Khoảng 70 phút sau khi được phóng, nó đã lên tới quỹ đạo.

Vega dài 30 m, có thể chuyên chở hàng hóa nặng khoảng 2,5 tấn lên độ cao 700 km. Tên lửa này trị giá khoảng 776 triệu euro, trong đó Italy đóng góp khoảng 60% giá trị. Trong nhiệm vụ lần này, nó sẽ đưa 9 vệ tinh nhỏ vào không gian, bao gồm một thí nghiệm vật lý để kiểm tra thuyết tương đối của Einstein.

"Vega sẽ là thành viên mới nhất trong gia đình tên lửa, cùng với tên lửa hạng nặng Ariane 5 và tên lửa tầm trung Soyuz", ông Jean-Jacques Dordain, tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) nói trên BBC.

Vega gồm bốn tầng, trong đó ba tầng đầu tiên hoạt động nhờ đốt nhiên liệu cứng. Tầng thứ tư và là tầng cuối sử dụng nhiên liệu phản lực lỏng, giúp tàu vũ trụ có thể ngừng và khởi động nhiều lần để lên đúng quỹ đạo dự kiến. Cải tiến quan trọng nhất trên Vega là lớp vỏ động cơ của ba tầng đầu tiên bằng nhựa tổng hợp và sợi graphit siêu bền.

ESA hy vọng Vega sẽ được phóng hai lần mỗi năm, để vận chuyển gần như toàn bộ các vệ tinh loại nhỏ của chính phủ và giới khoa học.

(Theo Vne)