Cuộc chạy đua giữa GPS và LightSquared chưa có hồi kết
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Cuộc chạy đua giữa GPS và LightSquared chưa có hồi kết

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Tập đoàn Sprint Nextel cho biết họ sẽ phải trả lại 65.000.000 $ cho công ty LightSquared của Philip Falcone nếu như Sprint thất bại trong việc đạt thỏa thuận cuối cùng với FCC trong thời hạn giữa tháng 3 năm nay.

Trước đó, Sprint Nextel và LightSquared đã ký kết một thỏa thuận trong đó LightSquared thực hiện các khoản thanh toán vào năm ngoái theo một thỏa thuận trong vòng 15 năm của công ty để chia sẻ chi phí xây dựng, phát triển mạng và sóng không dây. Đầu tháng 1 năm nay, giám đốc điều hành Dan Hesse của Sprint cho biết rằng hãng vận tải đã đầu tư vào LightSquared với mục đích giải quyết vấn đề mạng lưới của mình can thiệp với hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Mục tiêu của LightSquared là xây dựng một dịch vụ băng thông rộng di động thế hệ thứ tư trên diện rộng. Mục tiêu này đã gặp khá nhiều cản trở khi FCC cho biết họ lên kế hoạch để thu hồi sự chấp thuận ban đầu đã được cấp cho LightSquared nhằm vận hành mạng này. Lên tiếng về vấn đề này, đại diện LightSquared cho rằng kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng hoạt động của LightSquared ảnh hưởng đến hệ thống định vị toàn cầu GPS có thể không chính xác.

LightSquared đã đồng ý trả Sprint 9 tỷ $ để truy cập vào thiết bị mạng và dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ, cũng như khoảng 4,5 tỷ $ trong khoản tín dụng Sprint có thể sử dụng để mua công suất từ ​​LightSquared một khi mạng lưới của nó được xây dựng. LightSquared cho biết thỏa thuận sẽ giúp tiết kiệm khoảng 13 tỷ $ vào cuối thập kỷ này.

Ông Chris Stern, một phát ngôn viên LightSquared cho biết hiện ông chưa có bình luận chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, các quỹ lớn nhất tại các đối tác tài chính dự phòng của đơn vị này cho biết họ đã giảm khoảng 47% giá trị vào cuối năm ngoái sau một báo cáo về việc giảm tài sản của LightSquared.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận cuối cùng trong cuộc chạy đua giữa GPS và LightSquared nhưng những người ủng hộ GPS và LightSquared đều cho rằng FCC nên ghi nhận thêm ý kiến phản hồi của công chúng, giới khoa học và những người liên quan. Những đơn vị liên quan có thể kháng cáo với quyết định của FCC.

(Theo marketwatch)