Định vị GPS cho máy công trình và máy xây dựng
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Định vị GPS cho máy công trình và máy xây dựng

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Tập đoàn TOPCON (Nhật Bản) vừa giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ định vị GPS trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các dự án lớn, yêu cầu độ an toàn và chính xác cao.

Thiết bị GPS quản lý dành cho chuyên gia giám sát thi công

Công nghệ GPS dùng để san lấp mặt bằng, làm đường cao tốc, trải nhựa đường tại nhiều nơi ở Nhật Bản, Singapore, Mỹ đều cho kết quả rất khả quan: Giảm thời gian thi công đến 40%, giảm chi phí nguyên vật liệu, thực hiện được ở các địa hình phức tạp với sai số không đáng kể, nền đường phẳng hơn rất nhiều so với việc sử dụng bằng các máy công trình thông thường, giảm sức lao động cho người lái máy, an toàn hơn cho người lao động. Đặc biệt, công nghệ này có thể phù hợp với hầu hết các loại máy xây dựng, máy công trình đang được vận hành và sử dụng tại Việt Nam.

Với công nghệ điều khiển và công nghệ định vị GPS được áp dụng trong các dự án, công trình yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. Hệ thống điều khiển máy tựđộng có thể tối ưu hóa chất lượng và hiệu quả công việc thông qua dữ liệu 3D.

Điều này giúp quản lý, kiểm tra các công đoạn đã hoàn thành mà không để xảy ra sai sót do con người, tăng độ chính xác, giảm thời gian tính toán cũng như kiểm tra; thi công không cần đến cột mốc và dây rọi, giảm thời gian và tăng năng suất thi công. Đồng thời không cần người lái máy có thể tự động làm việc theo quy trình đã được cài đặt trước. Hiện tại, công nghệ định vị toàn cầu GPS được TPHCM triển khai ứng dụng trong việc quản lý các tuyến xe buýt, còn trong lĩnh vực vực khảo sát, thi công các công trình giao thông và xây dựng thì công nghệ này vừa qua mới được đưa vào giới thiệu.