Định vị GPS cho trẻ tự kỷ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Định vị GPS cho trẻ tự kỷ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Như một hệ quả đi liền với sự phát triển của xã hội hiện đại, chứng tự kỷ của trẻ em ở các quốc gia ngày càng tăng. Việc quản lý, chăm sóc trẻ tự kỷ sẽ trở nên đơn giản hơn với thiết bị định vị GPS dành riêng cho các em.

Trong những gia đình có trẻ tự kỷ, bố mẹ thường trực mối lo lắng, liệu trẻ có tự mình đi đến những khu vực nguy hiểm, những cung đường đông đúc…? Bố mẹ không thể quản lý trẻ bằng cách nhốt trẻ trong nhà cả ngày để kiểm soát. Trong trường hợp đó, những thiết bị GPS được thiết kế dưới dạng vòng đeo tay là một công cụ giúp bố mẹ quản lý trẻ tốt hơn.

Thông thường, có hai loại thiết bị GPS phổ biến dành cho trẻ tự kỷ: một loại có thể dễ dàng cởi bỏ ra khỏi tay và một loại được cố định cho từng cá nhân. Những thiết bị GPS cho trẻ tự kỷ thường được thiết kế dưới dạng đồng hồ đeo tay, trọng lượng nhẹ và có khả năng theo dõi thời gian thực. Vì vây, các thiết bị này rất dễ dàng để sử dụng, có thể cung cấp trực tiếp thông tin về vị trí, tình trạng của người đang được theo dõi.

Hàng rào địa lý

Một tính năng đặc biệt của những chiếc đồng hồ GPS cho trẻ tự kỷ là khả năng thiết lập các hàng rào địa lý, xác định những vùng an toàn cho trẻ. Đây là những ranh giới ảo xác lập trên bản đồ vệ tinh. Vùng này có thể lớn hay nhỏ, tùy người sử dụng xác lập. Những vùng ranh giới ảo xung quanh ngôi  nhà của gia đình sẽ do bố mẹ trẻ xác định trước. Khi trẻ ra ngoài phạm vi an toàn đã được giới hạn, thiết bị sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến bố mẹ trẻ ngay lập tức.

Trẻ tự kỷ: Vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại

Theo số liệu thống kê của nhóm nghiên cứu về tự kỷ, cứ 88 trẻ em trên thế giới thì có một trẻ được chẩn đoán là có những biểu hiện của chứng tự kỷ.

Thống kê cũng cho biết những trẻ tự kỷ thường có xu hướng thích đi lang thang. Trẻ tự kỷ thường cũng không hiểu về cách hỏi đường, cách yêu cầu trợ giúp từ người khác hay sử dụng các thiết bị thông tin di động để tìm đường tốt hơn. Đó là lý do vì sao rất nhiều phụ huynh lựa chọn các thiết bị GPS cho những đứa con không may mắc chứng bệnh này. Thiết bị sẽ giúp cho các bậc phụ huynh chăm sóc con cái tốt hơn, để con luôn trong vòng bảo vệ an toàn.

(Theo tracking-system)