Định vị toàn cầu không cần vệ tinh
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Định vị toàn cầu không cần vệ tinh

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Giữa năm 2012, các nhà khoa học Anh chính thức công bố với giới khoa học thế giới: Hiện Anh đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống định vị toàn cầu mới, có khả năng không cần vệ tinh.

Hệ thống định vị này sử dụng các tín hiệu tương tự như đang dùng cho điện thoại di động, truyền hình, radio, wifi mà không cần đến vệ tinh nhân tạo. Người Anh đang kỳ vọng hệ thống định vị mới này có thể sẽ thay thể được hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển, đang được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động quân sự và dân sự hiện nay.

Các nhà khoa học Anh cũng tuyên bố rằng hệ thống định vị mới này có độ chính xác cao, tiện dụng hơn, và thậm chí có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các nạn nhân bị kẹt trong một tòa nhà bị hỏa hoạn, xác định vị trí một chiếc xe bị đánh cắp đang giấu trong bãi đậu xe ngầm, hỗ trợ quân đội trong chiến tranh trong trường hợp hệ thống định vị vệ tinh hiện nay bị hư hỏng… Thiết bị hoạt động bằng cách chọn thu một cách mạnh mẽ các tín hiệu xuất hiện xung quanh với sóng tần số vô tuyến điện trung bình.

Hãng UPI dẫn lời Ramsey Faragher, người lãnh đạo Trung tâm kỹ thuật BAE cho rằng điện thoại di động, radio, ti vi hiện đang sử dụng hệ thống tín hiệu mạnh hơn tín hiệu định vị vệ tinh và không bị nghẽn ở hai chiều thu phát. Tuy nhiên, kỹ thuật Navsop là sự bổ sung chứ không nhất thiết là thay thế cho hệ thống định vị toàn cầu GPS đang có.

(Theo TNO)