Doanh nghiệp chủ động lắp đặt hộp đen cho xe vận tải hành khách
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Doanh nghiệp chủ động lắp đặt hộp đen cho xe vận tải hành khách

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Không cần chờ quy định của Chính phủ, công ty cổ phần Thuận Thảo (Phú Yên) là đơn vị vận tải tiên phong lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) cho tất cả các xe ôtô. Sau một thời gian lắp đặt, doanh thu công ty tăng, vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT) và tai nạn giao thông (TNGT), va quệt do lỗi của tài xế giảm hẳn.

Doanh nghiệp chủ động lắp đặt hộp đen cho xe vận tải hành khách

Cty Thuận Thảo tiên phong lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe. (Ảnh minh họa)

Ý thức được hiệu quả thực sự về mặt kinh tế, quản lý cũng như việc đảm bảo an toàn giao thông, doanh nghiệp Thuận Thảo đã trang bị đồng loạt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen ô tô) cho 56 xe ô tô khách chạy tuyến cố định cự ly trên 500km và xe khách chạy tuyến cố định dưới 500km, xe tải và taxi.

Không phải ngẫu nhiên mà Thuận Thảo đầu tư kinh phí để lắp đặt thiết bị định vị GPS cho đội xe của doanh nghiệp. Dù chi phí ban đầu khi lắp cho toàn bộ đầu xe không phải nhỏ nhưng so với lợi ích nó mang lại, ông Trương Trọng Cử - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thuận Thảo đánh giá: Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đảm bảo lợi ích thiết thực của doanh nghiệp. Hiện, Trung tâm điều hành Thuận Thảo có thể theo dõi được các thông số cần thiết của xe như tốc độ, đang chạy hay đang dừng đỗ, xe đang chạy chở khách có hay không bật máy điều hòa, số lượng khách trên mỗi chuyến xe... để từ đó có những cảnh báo, nhắc nhở và yêu cầu dừng vi phạm. Trường hợp không may xảy ra sự cố tai nạn dọc đường, Trung tâm sẽ điều ngay những chiếc xe đang ở gần nhất đến hỗ trợ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, đảm bảo quyền lợi hành khách.

Xác định rõ việc lắp đặt “hộp đen” ô tô không phải để đối phó với cơ quan chức năng mà để phục vụ cho việc quản lý, điều hành của doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi của xe nên ngoài những thông số chung theo quy định của ngành GTVT, Công ty còn sử dụng gói mở rộng, thêm những tiện ích về cảnh báo khi nhiên liệu hết, cảnh báo thời hạn bảo dưỡng, cảnh báo xe đi ra khỏi vùng phạm vi cho phép…

Hiện nay, việc quản lý đội xe của Thuận Thảo đã trở nên đơn giản rất nhiều. Không cần một đội ngũ nhân sự lớn. Chỉ một vài người thông thuộc các thao tác, chiết xuất các báo cáo định kỳ theo ngày, tuần, tháng, theo quý hay theo  năm là ban lãnh đạo công ty có thể nắm rõ tình hình hoạt động của đội xe. Hơn thế nữa, chính lãnh đạo doanh nghiệp, bất cứ lúc nào cũng có thể kiểm tra hoạt động của đội xe thông qua việc truy cập vào website điều hành từ điện thoại hay máy tính.

Hơn thế nữa, phần mềm quản lý hộp đen Thuận Thảo có 2 hệ thống với mật khẩu riêng là xem và can thiệp trực tiếp, nên doanh nghiệp cũng có thể cung cấp mật khẩu cho lãnh đạo Sở GTVT để theo dõi quản lý hoạt động vận tải...

Triển khai sử dụng thiết bị giám sát hành trình cho đội xe, công ty Thuận Thảo đã giảm được đáng kể chi phí quản lý. Ông Cừ chia sẻ: “Hiện tiền lương cơ bản trả cho bộ phận giám sát hành trình chỉ  khoảng 19 triệu đồng/tháng, cộng với tiền thưởng là khoảng 22 triệu đồng, mà tính chính xác minh bạch lại cao hơn, ngăn chặn kịp thời được các vi phạm của tài xế, phụ xe, đảm bảo ATGT và uy tín, chất lượng doanh nghiệp”.

(Theo Banduong)