Doanh nghiệp vận tải “quên” quy định về hộp đen ô tô?
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Doanh nghiệp vận tải “quên” quy định về hộp đen ô tô?

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Đã gần 2 tháng từ thời điểm các xe kinh doanh vận tải hành khách phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen ô tô) theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, tại Quảng Ngãi, rất nhiều chủ xe, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể thờ ơ với quy định, chưa lắp đặt sản phẩm này.

Doanh nghiệp vận tải “quên” quy định về hộp đen ô tô?

Nhiều doanh nghiệp thờ ơ với việc lắp hộp đen. (Ảnh minh họa)

Thống kê chính thức của Sở Giao thông vận tải Quãng Ngãi cho thấy, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 273/418 xe khách lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), chiếm 65% tổng số xe. Địa phương vẫn còn 145 xe chưa lắp đặt hộp đen, trong đó có 46 xe khách chạy tuyến cố định, 99 xe kinh doanh bằng hình thức hợp đồng chở khách. Các xe này hầu hết là phương tiện của các hộ kinh doanh cá thể.

Qua tìm hiểu cho thấy một trong những nguyên nhân chính để các hộ kinh doanh cá thể “quên” quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị là do các đơn vị hiểu sai quy định của Chính phủ với lý do là đến năm 2013 các ngành chức năng mới bắt đầu xử phạt phương tiện, khi đó lắp cũng... chưa muộn. Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp cũng chưa ý thức được vai trò thực sự của thiết bị giám sát hành trình đối với việc kinh doanh vận tải của họ. Những lộn xộn của thị trường cung cấp sản phẩm này cũng làm cho các chủ doanh nghiệp vận tải hoang mang.

Ông Nguyễn Tấn Tài - thường trú thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, chia sẻ: Với ông, do chi phí lắp hộp đen quá cao nên ông đã trả lại giấy phép để xin vào Hợp tác xã. Ông chỉ có một chiếc xe khách phục vụ chở đám cưới, nếu gắn hộp đen thì mất 4-5 triệu đồng, mua máy vi tính và lắp đặt Internet, trả thuê bao hàng tháng 90 ngàn đồng, đóng thuế 450 ngàn đồng/tháng thì ông không thể nào kinh doanh có lãi. Với gia đình có 1 xe như ông, lắp hộp đen dường như không có tác dụng gì, không lẽ ông lái xe, vợ ở nhà theo dõi quản lý hay sao?...

Trên thực tế, hơn 68 hộ kinh doanh cá thể ở Quảng Ngãi chần chừ chưa lắp hộp đen vì cho rằng, chi phí quá cao trong khi thu nhập hàng tháng từ vận tải còn thấp. Điều cần cảnh báo là đã xuất hiện hiện tượng một số chủ xe sau khi bị rút Giấy phép kinh doanh muốn xin vào các hợp tác xã (đã có giấy phép) để tiếp tục kinh doanh. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hộp đen của doanh nghiệp, tránh tình trạng trước đợt kiểm tra thì ào ạt lắp, sau khi kiểm tra lại bỏ lửng.

Để làm rõ điều này, ông Đỗ Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở GTVT khẳng định: Dù thời hạn xử phạt được lùi tới 1/7/2013 nhưng các loại ôtô nói trên vẫn phải lắp đặt hộp đen theo lộ trình mới đủ tiêu chuẩn kinh doanh vận tải. Sở đã chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm không kiểm định cho ôtô chưa lắp hộp đen, nếu xe  kinh doanh vận tải lưu thông trên đường chưa lắp hộp đen thì sẽ bị phạt không đủ tiêu chuẩn lưu hành.

(Theo GTVT)