Đối thủ của GPS kết thúc hợp đồng với nhà mạng Sprint
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Đối thủ của GPS kết thúc hợp đồng với nhà mạng Sprint

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Trang tin Bloomberg mới đây đưa tin, nhà mạng Sprint đang lên kế hoạch để chấm dứt hợp đồng chia sẻ mạng với hãng LightSquared trong tuần tới. Do lo ngại hoạt động của LightSquared có thể ảnh hưởng đến hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống LightSquared đã không thể phát triển theo đúng kế hoạch được định trước.

Trước đó, vào tháng 6/2011, LightSquared đã ký kết hợp đồng với nhà mạng Sprint, trong đó cam kết một thỏa thuận kéo dài 11 năm với nội dung 2 bên chia sẻ chi phí mở rộng mạng lưới và thiết bị. Điều kiện cam kết ghi rõ mọi việc chỉ thực thi khi LightSquared có thể đảm bảo rằng nhà chức trách thông qua kế hoạch xây dựng mạng 4G LTE của họ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, LightSquared đã gặp khá nhiều phản ứng của cộng đồng, nhiều giới chức trách và các nhà chuyên môn nghi ngờ về việc hệ thống này hoạt động có thể làm ảnh hưởng tới GPS, hệ thống định vị toàn cầu đang được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều hoạt động dân sự và quân sự của thê giới.

Cam kết của hai bên ghi rõ LightSquared phải thuyết phục Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) về hoạt động của họ vào cuối năm 2011. Do những khó khăn trong việc đạt thỏa thuận với FCC, Sprint - nhà mạng lớn thứ 3 của Mỹ lại tiếp tục “ưu ái” kéo dài mốc thời gian trên tới ngày 15/3.

Đến thời điểm hiện tại, LightSquared đã không thể cứu vãn được tình hình, và thậm chí họ còn bị FCC khóa mạng LTE từ hồi tháng Hai vừa qua, do lo ngại ảnh hưởng tới hệ thống GPS.

Bloomberg nói rằng, trong bối cảnh như vậy, Sprint đã không kiên nhẫn hơn được nữa, và mặc dù thời hạn chót 15/3 chưa tới, song nhà mạng này quyết định chấm dứt thỏa thuận trước đây với LightSquared.

Được biết, khi hợp đồng đổ bể, Sprint sẽ trả lại 74 triệu USD trong số tiền 310 triệu USD từng lấy của LightSquared.

(Theo VNN)