Dùng GPS ngăn nạn tấn công tình dục ở Ấn Độ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Dùng GPS ngăn nạn tấn công tình dục ở Ấn Độ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Trước những phản ứng hết sức công phẫn của dư luận Ấn Độ về việc một sinh viên bị cưỡng hiếp trên xe bus hôm 17/12, cảnh sát nước này đã quyết định tăng cường đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại giúp bảo vệ phụ nữ. Trong đó, thiết bị định vị GPS sẽ được trang  bị ở nhiều tuyến xe bus trên cả nước.

Trước đó, một phụ nữ đi xe bus ở New Delhi đã bị 6 thanh niên cưỡng hiếp. Vụ việc dấy lên một làn sóng biểu tình lớn của người dân Ấn Độ đối với chính quyền sở tại. Trong hai ngày qua, làn sóng biểu tình mạnh mẽ đòi xét xử sáu thủ phạm trong vụ tấn công này đã diễn ra tại trung tâm thủ đô New Delhi.

Đại diện những người biểu tình đã đưa ra nhiều yêu cầu với mục đích bảo vệ an toàn hơn cho phụ nữ, trong đó có nhấn mạnh việc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để tăng cường giám sát hệ thống xe bus và đảm bảo cho phụ nữ Ấn Độ khi sử dụng phương tiện công cộng này. Các yêu cầu mà nhóm biểu tình đưa ra còn bao gồm việc việc xét xử ngay lập tức và áp dụng hình phạt cao nhất đối với sáu thủ phạm, yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra, lắp đặt camera chuyên dụng kết nối trực tiếp với trung tâm giám sát.

Trước phản ứng căng thẳng của dư luận, Bộ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Sushil Kumar Scinde cho biết chính phủ sẽ tăng số xe buýt hoạt động vào ban đêm, lắp đặt hệ thống định vị toàn cầu GPS trên tất cả các xe công cộng, quy định các nhân viên giao thông công cộng phải đeo phù hiệu và tăng cường xe cảnh sát tuần tra dọc các tuyến đường mà các gia đình và phụ nữ thường qua lại vào ban đêm.

Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy bổ sung điều luật trong Luật hình sự theo hướng tăng mức độ xử phạt đối với tội “tấn công tình dục".

(Tổng hợp)