Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lùi thời gian khai thác
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lùi thời gian khai thác

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Phải đến tháng 7/2019, tuyến đường sắt này mới được đưa vào khai thác thương mại. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết tại buổi họp báo ngày 29/9.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lùi thời gian khai thác

Tại buổi lọp báo, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông khởi công từ tháng 10/2009 với tổng mức đầu tư 586 triệu USD, được phía Trung Quốc cho vay vốn tín dụng ưu đãi. Các nhà thầu Trung Quốc thực hiện toàn bộ khâu thiết kế, thi công, giám sát. Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra công nghệ cho Dự án này.

Tuy nhiên, năm 2009 có biến động lớn về vật tư thiết bị máy móc nhập khẩu, vì vậy năm 2013, phía Trung Quốc đã đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư vì toàn bộ gói vật tư thiết bị bị trượt giá.

"Phía Việt Nam và Trung Quốc tính toán phải bổ sung thêm trên 250 triệu USD và việc này đã công bố cách đây 2 năm. Vừa rồi, thủ tục pháp lý cho thực hiện vay vốn này chính thức đầy đủ, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề xuất đưa hạng mục này vào ký chính thức nhằm bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án”, ông Trường nói.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, chúng ta vẫn hoàn toàn  kiểm soát được tiến độ dự án và đến cuối năm 2016 đảm bảo sẽ hoàn thành toàn bộ phần xây lắp (bê tông). Phần còn lại (đoàn tàu, các thiết bị tại depot) do phải trải qua quá trình đàm phán, thẩm định giá, thẩm định công nghệ, đấu thầu, mua sắm, lắp đặt và chạy thử trong 3 tháng nên phải đến tháng 9/2017 mới có thể đưa dự án vào khai thác thương mại.

Cũng liên quan đến dự án này, Đội CSGT số 7, Công an Hà Nội vừa lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với nhà thầu thi công nhà ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, mức phạt là 30 triệu đồng với lỗi vi phạm “thi công công trình trên đường đô thị không thực hiện theo phương án thi công hoặc thời gian quy định”.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lùi thời gian khai thác
Xe cẩu và ôtô của đơn vị thi công cản trở giao thông sáng 28/9. Ảnh: VnExpress.

Nguyên nhân sự việc là do khoảng 7h ngày 28/9, Đội CSGT số 7 Công an TP Hà Nội nhận được tin báo của người dân về việc tại khu vực trước cửa số nhà 355 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Hà Nội) xuất hiện 1 xe cẩu chuyên dụng và 1 ô tô tải đầu kéo kéo theo rơ-mooc đỗ song song nhau. Hai xe này chắn hoàn toàn một bên đường Nguyễn Trãi, ảnh hưởng đến giao thông công cộng và nguy hiểm cho người đi đường.

Ngay sau đó, Tổ công tác của Đội CSGT số 7 đã có mặt tại hiện trường, nhanh chóng xác minh vụ việc. Qua xác minh, 2 xe trên phục vụ công tác thi công lao dầm đường sắt tại 2 nhà ga Vành đai 3, Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Trong khi đó, theo quy định, việc lao dầm chỉ được thực hiện vào ban đêm và rạng sáng.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài hơn 13 km, qua 12 nhà ga với khoảng cách các nhà ga là 1,15 km.  Dự án do Tổng thầu Trung Quốc thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC, được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc.


Tổng hợp