GPS: Giải pháp tìm điểm lánh nạn an toàn, đối phó sóng thần
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

GPS: Giải pháp tìm điểm lánh nạn an toàn, đối phó sóng thần

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

GPS ứng dụng trong dẫn đường, trong giao thông vận tải… , những lĩnh vực đó không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng việc ứng dụng giải pháp GPS vào việc phòng chống rủi ro, lánh nạn an toàn là điều chưa phổ biến.

Từ ngày 19/3, tỉnh Wakayama, Tây Nam Nhật Bản sử dụng ứng dụng mới, dùng cho điện thoại thông minh (smartphone) giúp người sử dụng có thể lánh nạn an toàn trong trường hợp xảy ra thiên tai bất ngờ. Ứng dụng này được phát triển sử dụng nền tảng từ hệ thống định vị toàn cầu GPS. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng dò tìm điểm được phát triển ở Nhật Bản.

Thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, ứng dụng sẽ cho phép người dùng tìm kiếm các địa điểm lánh nạn gần đó và chỉ đường đi đến địa điểm đó.

Sau những mối lo thường trực về việc đối phó với nạn sóng thần, người dân Nhật Bản sẽ phần nào yên tâm hơn khi ứng dụng sử dụng hệ thống định vị toàn cầu này giúp họ nhanh chóng tìm ra một trong 2.650 địa điểm lánh nạn tại tỉnh Wakayama bao gồm cả các ngôi đền trên núi, các trường tiểu học và các tòa nhà lánh nạn trong trường hợp xảy ra sóng thần.

Đất nước của những cơn sóng thần cũng sẽ được đặt vào chế độ an toàn cao hơn khi ứng dụng mới này đưa ra các cấp độ an toàn đối với mỗi địa điểm cũng như độ cao so với mực nước biển, khả năng dung nạp người lánh nạn và các nhu yếu phẩm. Tiếp đó, người sử dụng có thể tìm hướng đi bằng cách nhấp vào địa điểm đã chọn trên màn hình cảm ứng. Ứng dụng này được xem là một giải pháp hữu ích cho các chủ nhân smartphone trong những tình huống khẩn cấp.

Ứng dụng trên được tỉnh Wakayama hợp tác phát triển với hai hãng công nghệ Isana.net và Tập đoàn 1st Media cũng góp phần hỗ trợ người sử dụng tìm những địa điểm lánh nạn an toàn nhất. Nó sẽ đưa ra một danh sách các địa điểm trên bản đồ sau khi xác định được địa điểm của người sử dụng trên bản đồ thông qua GPS.

(Theo TTX)

Xem thêm các bài viết:  Hộp đenGPS Viet Nam, dinh vi toan cauthiet bi dinh vi o to, thiết bị định vịthiet bi dinh vi gpsđịnh vị toàn cầuđịnh vị