GPS ứng dụng trong công nghệ chống va chạm tàu ở Ấn Độ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

GPS ứng dụng trong công nghệ chống va chạm tàu ở Ấn Độ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày 16/10, Ấn Độ thử thành công công nghệ T-CAS. ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp tránh được các vụ va chạm tàu hỏa.

T-CAS có thể giúp tránh va chạm giữa hai đoàn tàu
chạy trên cùng đường ray

Công nghệ trên - có tên gọi “hệ thống tránh đụng tàu” (T-CAS), đã được thử trên tuyến đường sắt nằm giữa hai ga Navandgi và Mantatti ở huyện Ranga Reddy, bang miền nam Andhara Pradesh.

Tai nạn tàu hỏa đang là vấn nạn đau đầu với ngành giao thông Ấn Độ. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm tai nạn tàu hỏa cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân quốc gia này. Do vậy, việc thử nghiệm thành công công nghệ chống va chạm tàu là một bước ngoặt lớn, có thể giúp giảm đáng kể các vụ tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ.

Các quan chức ngành đường sắt cho biết công nghệ này dựa trên sự phối hợp công nghệ tần số radio, hệ thống định vị toàn cầu GPS và các phanh ứng dụng, cho phép một đoàn tàu phát hiện một đoàn tàu khác đang di chuyển hoặc đậu trên cùng đường ray và dừng lại đúng lúc mà không cần có sự can thiệp của lái tàu.

Tân Hoa Xã cho hay trong chuyến thử nghiệm ngày 16/10, hai đoàn tàu với vài toa được trang bị T-CAS đã được cho chạy trên cùng đường ray theo chiều ngược nhau với vận tốc 60km/giờ. Kết quả cả hai đã tự phanh và dừng lại khi còn cách nhau khoảng 200m.

Được biết, không chỉ giúp tránh đụng tàu do lỗi của người báo hiệu hoặc do lái tàu không nhìn thấy đèn hiệu bởi mưa lớn hoặc sương mù, T-CAS còn có khả năng báo động khi xảy ra cháy trên tàu cũng như cảnh báo hư hỏng đường ray do thiên tai hoặc do phá hoại.

(Theo TTO)