GPS và công cuộc bảo vệ tê giác ở Nam Phi
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

GPS và công cuộc bảo vệ tê giác ở Nam Phi

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Để bảo vệ loài tê giác, các nhà bảo tồn động vật ở Nam Phi đang nghiên cứu một dự án sử dụng thiết bị định vị GPS cấy vào sừng của những con vật này, theo dõi lộ trình của chúng và kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy hiểm.

Ngoài việc cấy các thiết bị định vị GPS vào sừng tê giác, các nhà khoa học còn đưa ra một ý tưởng táo bạo hơn. Đó là tiêm thuốc độc vào sừng tê giác để ngăn chặn những tên giết trộm trái phép. Sau khi tiêm thuốc độc, sừng tê giác sẽ biến thành màu hồng. Cách làm đó khiến cho sừng tê giác không thể làm vật trang trí được nữa, thậm chí khi được nghiền thành bột mịn, nó vẫn dễ dàng bị máy quét của sân bay phát hiện.

Ngoài ra, ba thiết bị định vị GPS cấy vào sừng, nhưng không làm tê giác cảm thấy đau đớn trong toàn bộ quá trình can thiệp. Thuốc nhuộm không gây các phản ứng bất lợi đối với sức khỏe của tê giác.

Trước thực trạng loài tê giác ở Nam Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng dưới bàn tay của những tên săn bắt động vật hoang dã, dự án trên sẽ siết chặt thêm bài toán quản lý cho nhà chức trách nước này.

(Tổng hợp)