GPS Việt Nam: 5 tiêu chí cơ bản để kiểm định chất lượng
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

GPS Việt Nam: 5 tiêu chí cơ bản để kiểm định chất lượng

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Đã qua thời hạn 1/7/2012, khi tất cả các xe trong diện quy định phải lắp hộp đen theo nghị định 91 của Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều đơn vị chưa lắp sản phẩm này. Nguyên nhân một phần là họ còn băn khoăn về cách chọn “hộp đen” phù hợp.

 

GPS Việt Nam: 5 tiêu chí cơ bản để kiểm định chất lượng

Nhiều chủ doanh nghiệp vận tải vẫn băn khoăn lựa chọn hộp đen ô tô.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) chia sẻ: Theo quy định Bộ GTVT đã ban hành quy chuẩn kĩ thuật về hộp đen trong đó yêu cầu 5 thông tin cơ bản để phục vụ quản lý gồm: hành trình, tốc độ vận hành, số lần và thời gian dừng đỗ, tình trạng khi xe đang chạy, thời gian lái xe.

Ngoài ra, tùy yêu cầu, đặc thù hoạt động của các doanh nghiệp vận tải mà các đơn vị này có thể yêu cầu các đơn vị cung ứng tích hợp thêm một số phụ kiện, tính năng mở rộng của sản phẩm giám sát hành trình để theo dõi các thông tin khác của xe như: mức tiêu hao nhiên liệu, số lượng hành khách trên xe...

Với các đơn vị cung ứng thiết bị khi đăng kí chất lượng sản phẩm sẽ được Viện Đo lường (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) và trung tâm đo lường quân đội kiểm định và cấp phiếu đạt chuẩn. Trên cơ sở đó Bộ ra văn bản công nhận thiết bị hợp quy.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường đã có 34 sản phẩm giám sát hành trình được chứng nhận hợp chuẩn của Bộ GTVT và bộ Thông tin truyền thông. Tổng cục Đường bộ khuyến cáo các doanh nghiệp cần lắp đúng sản phẩm đã được công bố không lắp thiết bị trôi nổi trên thị trường.

Theo ông Quyền, để kiểm soát tốt chất lượng của các sản phẩm giám sát hành trình, cần rất nhiều sự kết hợp của các cơ quan chức năng, đơn vị ban ngành. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp sản phẩm, nếu thiết bị không hợp quy sẽ không đủ điều kiện kinh doanh. Còn các doanh nghiệp vận tải, nếu chỉ lắp đặt để đối phó với đăng kiểm thì sau này Nhà nước sẽ có hình thức kiểm tra theo định kỳ thông qua hợp đồng, nghiệm thu sản phẩm, lưu trữ hồ sơ.

Ông Quyền cũng cho biết, cơ quan công an sẽ kiểm tra thiết bị thường xuyên, đảm bảo sản phẩm giám sát hành trình khi kiểm tra phải in được dữ liệu đầy đủ. Hình thức kiểm tra này có thể áp dụng định kỳ khi đăng kiểm, khi cấp phép kinh doanh hoặc kiểm tra đột xuất doanh nghiệp.

(Theo VNN)