Hà Nội chấp thuận phương án quản lý giám sát hành trình GPS với xe buýt
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Hà Nội chấp thuận phương án quản lý giám sát hành trình GPS với xe buýt

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống vé thẻ xe buýt tự động (Q-Ticket) có tích hợp với việc quản lý giám sát hành trình xe buýt (GPS).

Hà Nội chấp thuận phương án quản lý giám sát hành trình GPS với xe buýt

Hà Nội sẽ sử dụng thiết bị giám sát hành trình để quản lý xe buýt. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Tổng Công ty vận tải Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Hanel nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống trên theo hình thức xã hội hóa 100% vốn doanh nghiệp.

Để triển khai hoạt động trên, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Hanel có trách nhiệm liên hệ với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành có liên quan để được hướng dẫn lập dự án theo đúng các quy trình về đầu tư và các quy định pháp luật liên quan.

Thành phố cũng giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học Công nghệ và các sở, ngành liên quan hướng dẫn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Hanel triển khai thực hiện Dự án theo đúng các quy định hiện hành.

Được biết, hiện nay việc tổ chức bán vé, quản lý, điều hành và giám sát phương tiện vận tải hành khách công cộng đang thực hiện bằng hình thức thủ công, bộc lộ nhiều hạn chế. Với hình thức này, việc kiếm soát hoạt động của xe buýt trên địa bàn thủ đô gặp nhiều khó khăn. Những vấn đề về thất thoát tài chính, vé in tốn kém và dễ bị làm giả, dễ sử dụng lại… Phương pháp quản lý cũ cũng làm cho hệ thống phân phối bị hạn chế về thời gian, điểm bán, không thể phục vụ 24/24h...

Không những thế, việc quản lý, điều hành chủ yếu qua điện thoại; báo cáo thống kê thủ công nên hiệu quả thấp, tốn thời gian do hầu hết xe chưa trang bị hệ thống giám sát hành trình thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trước thực trạng trên, việc xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống vé điện tử (Q-Ticket) và có tích hợp với việc quản lý giám sát hành trình xe buýt (GPS) được xem là giải pháp cần thiết để cơ quan quản lý, điều hành vận tải hành khách công cộng Hà Nội hoạt động hiệu quả hơn nữa. Hệ thống này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả kinh tế, giảm thất thoát, giảm chi phí cho khâu phát hành vé, giảm nhân lực soát vé trên xe buýt, hiện đại hóa hệ thống bán và kiểm soát vé cá nhân khi đi xe buýt.

(Theo CPO)