Khái quát về hệ thống định vị toàn cầu qua vệ tinh
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Khái quát về hệ thống định vị toàn cầu qua vệ tinh

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày nay, hệ thống định vị toàn cầu trở thành khái niệm khá quen thuộc với mọi người. Hệ thống ngày được biết đến như là một trong những công nghệ mới nhất, hiện đại, ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống. Hệ thống vệ tinh GPS chia làm 3 phần: Phần không gian, phần kiểm soát và phẩn sử dụng.

Trong đó, phần không gian gồm 24 quả vệ tinh (21 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng) nằm trên các quỹ đạo xoay quanh trái đất. Chúng cách mặt đất 12 nghìn dặm. Chúng chuyển động ổn định, hai vòng quỹ đạo trong khoảng thời gian gần 24 giờ. Các vệ tinh này chuyển động với vận tốc 7 nghìn dặm một giờ. Các vệ tinh trên quỹ đạo được bố trí sao cho các máy thu GPS trên mặt đất có thể nhìn thấy tối thiểu 4 vệ tinh vào bất kỳ thời điểm nào.

Định vị GPS đang trở thành khái niệm quen thuộc với nhiều người

Các vệ tinh được cung cấp bằng năng lượng Mặt Trời. Chúng có các nguồn pin dự phòng để duy trì hoạt động khi chạy khuất vào vùng không có ánh sáng Mặt Trời. Các tên lửa nhỏ gắn ở mỗi quả vệ tinh giữ chúng bay đúng quỹ đạo đã định.

Phần thứ hai của hệ thống vệ tinh GPS là phần kiểm soát. Mục đích trong phần này là kiểm soát vệ tinh đi đúng hướng theo quỹ đạo và thông tin thời gian chính xác. Có 5 trạm kiểm soát đặt rải rác trên trái đất. Bốn trạm kiểm soát hoạt động một cách tự động, và một trạm kiểm soát là trung tâm. Bốn trạm này nhận tín hiệu liên tục từ những vệ tinh và gửi các thông tin này đến trạm kiểm soát trung tâm. Tại trạm kiểm soát trung tâm, nó sẽ sửa lại dữ liệu cho đúng và kết hợp với hai an-ten khác để gửi lại thông tin cho các vệ tinh.

Phần thứ 3 của hệ thống định vị GPS là phần sử dụng. Đây là thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh GPS và người sử dụng thiết bị này.

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý về các vệ tinh GPS (còn gọi là NAVSTAR, tên gọi chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho GPS):

● Vệ tinh GPS đầu tiên được phóng năm 1978.

● Hoàn chỉnh đầy đủ 24 vệ tinh vào năm 1994.

● Mỗi vệ tinh được làm để hoạt động tối đa là 10 năm.

● Vệ tinh GPS có trọng lượng khoảng 1500 kg và dài khoảng 17 feet (5 m) với các tấm năng lượng Mặt Trời mở (có độ rộng 7 m²).

● Công suất phát bằng hoặc dưới 50 watts.