Khám phá thú vị về loài chim tí hon nhờ thiết bị định vị GPS
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Khám phá thú vị về loài chim tí hon nhờ thiết bị định vị GPS

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Theo báo Daily Mail, một nhóm các nhà khoa học đã gắn thẻ định vị toàn cầu GPS lên mình các con chim bụng bạc “tí hon” nhằm khám phá hành trình thiên di trú đông của loài chim có trọng lượng cơ thể bình quân chỉ 25g này.

Những thông tin từ thiết bị định vị GPS gắn trên các chú chim tí hon cho thấy rằng dù với trọng lượng cơ thể hết sức khiêm tốn nhưng các chú chim đã bay qua được quãng đường đường 9.000 dặm và lượt về cũng với khoảng cách đó. Bình quân chúng bay được 181 dặm mỗi ngày và mất 91 ngày để đi từ Alaska đến châu Phi để tránh giá rét mùa đông.

Khám phá thú vị về một trong những loài chim bé nhất thế giới khiến không ít người phải ngạc nhiên bởi khả năng của chúng.Để thích hợp với trọng lượng và kích thước “mi ni” của loài chim này, các nhà khoa học lựa chọn thẻ theo dõi qua GPS có trọng lượng chỉ chưa đến 1g vì loài chim bạc bụng này quá nhỏ.

Có hai nhóm chim được theo dõi, một từ Alaska với quãng đường 9.000 dặm và nhóm thứ hai xuất phát từ đảo Baffin (phía đông bắc Canada) qua quãng đường 4.700 dặm. Tổng cộng có 46 cá thể chim được dùng trong cuộc nghiên cứu này.

Được biết, những con chim xuất phát từ Alaska sẽ bay qua Siberia, sa mạc Ả Rập, Sudan, Uganda và Kenya. Còn từ đảo Baffin, chúng bay qua Bắc Đại Tây dương, dừng chân tại Anh một thời gian ngắn rồi tiếp tục vượt Địa Trung Hải, qua sa mạc Sahara, đến Mauritania và điểm cuối của hành trình là Tây Phi.


Những người yêu thích sinh vật học đang “đồng hành” cùng hành trình thiên di trú đông của loài chim bé nhỏ nhờ thiết bị định vị GPS, và khám phá ra rất nhiều những nét riêng biệt ở loài chim đáng yêu này.

(Theo TNO)