Mỹ phát triển thêm hệ thống định vị mới
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Mỹ phát triển thêm hệ thống định vị mới

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, hãng BAE, Mỹ tuyên bố phát triển thành công hệ thống định vị toàn cầu NAVSOP có khả năng thay thế hoàn hảo cho GPS với độ chính xác và khả năng ứng dụng rất cao.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ hiện chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trong ngành công nghệ định vị thế giới. Thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia, khu vực đã chủ động phát triển công nghệ riêng, cạnh tranh với hệ thống định vị GPS, dần xóa bỏ thế độc quyền của GPS. Vị thế dẫn đầu của Mỹ tiếp tục được khẳng định với sự xuất hiện của hệ thống định vị NAVSOP.

Các nhà nghiên cứu của BAE cho biết hệ thống định vị thông qua các tín hiệu ngẫu hứng của BAE (NAVSOP) không phụ thuộc vào tín hiệu vệ tinh, thay vào đó nó sử dụng các tín hiệu thông thường, có khả năng chống nhiễu. NAVSOP có thể định vị vị trí chính xác cần tìm với sai số vài bước chân. Thêm vào đó, sử dụng NAVSOP đồng nghĩa với việc không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Hệ thống này sử dụng các loại tín hiệu, từ tín hiệu vệ tinh GPS đến tín hiệu điều khiển đối không. Nó có thể sử dụng tín hiệu những tín hiệu chưa được xác định để xác định vị trí chính xác.

Trong hệ thống của BAE, những tín hiệu thông thường như tín hiệu tivi, wifi, radio và điện thoại di động có thể được sử dụng để lập mạng tam giác định vị trí người dùng hay thiết bị phát tín hiệu. Sử dụng các tín hiệu trong không khí cho phép NAVSOP hoạt động được ở những nơi mà bị mất tín hiệu GPS do bộ thu của NAVSOP có thể thu được những sóng vệ tinh yếu và dài.

Với những đặc điểm trên, NAVSOP có thể hoạt động được ở những  sâu dưới lòng đất, dưới nước, trong hầm và trong các tòa nhà.

(Theo DVO)