Ngành bưu chính chủ động đầu tư thiết bị định vị cho xe thư
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Ngành bưu chính chủ động đầu tư thiết bị định vị cho xe thư

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Trước thời điểm bắt buộc lắp đặt thiết bị định vị ô tô theo quy định của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp ngành bưu chính viễn thông đã chủ động đầu tư sản phẩm này cho các xe thư của đơn vị.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp bưu chính chuyển phát đã lắp đặt sản phẩm giám sát hành trình cho xe thư như: Công ty CP chuyển phát nhanh Tín Thành (TTC Express), Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện (VNPost Express), Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (ViettelPost)…

Ngành bưu chính chủ động đầu tư thiết bị định vị cho xe thư

Nhiều doanh nghiệp bưu chính chủ động trang bị sản phẩm giám sát hành trình cho đội xe. (Ảnh minh họa)

Với việc lắp đặt thiết bị định vị ô tô, các chủ doanh nghiệp bưu chính viễn thông sẽ dễ dàng kiểm soát quá trình vận chuyển thư từ và hàng hóa trên các tuyến đường. Chỉ cần truy cập phần mềm quản lý từ điện thoại hay máy tính, các chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý, điều hành có thể theo dõi vị trí, trạng thái, vận tốc, hành trình, mức độ tiêu hao nhiên liệu… của xe vào mọi thời điểm trong ngày. Cũng nhờ có thông tin này, các đơn vị có thể xử lý nhanh chóng những trường hợp xe bưu chính gặp phải trên đường đi, đảm bảo vận chuyển hàng hóa đúng tuyến đường, đúng giờ, nâng cao uy tín dịch vụ đối với khách hàng.

Đại diện Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Tín Thành (TTC Express) cho biết: Toàn bộ 300 xe ô tô vận chuyển thư, hàng của Tín Thành đều đã được lắp đặt thiết bị định vị GPS. Đại diện này cũng chia sẻ thêm: Thời gian qua, Tín Thành đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, thiết lập hệ thống công nghệ thông tin để hỗ trợ quá trình quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ. Việc lắp đặt thiết bị định vị GPS cũng là một nỗ lực của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ, để các doanh nghiệp ngành bưu chính viễn thông phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ông Đỗ Tiến Việt - Trưởng Phòng Công nghệ thông tin Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện (VNPost Express) cũng chia sẻ: Tính đến thời điểm hiện tại, VNPost Express đã trang bị “hộp đen” cho hơn 250 xe ô tô và xe máy của công ty. Dù chi phí đầu tư ban đầu để trang bị cho đồng loạt các xe thư có vẻ cao nhưng tính toán so với hiệu quả mang lại, ông Việt hoàn toàn hài lòng với giải pháp này.

Những doanh nghiệp bưu chính đi tiên phong trong việc lắp đặt sản phẩm định vị ô tô cho xe thư đều khẳng định hệ thống này hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý phương tiện của đơn vị. Hệ thống không những giúp doanh nghiệp tính, kiểm soát được chi phí tiêu hao nhiên liệu mà còn quản lý được xe và tài xế. Với chức năng thiết lập trạm quản lý, nghĩa là mỗi xe được quy định hoạt động trong một khu vực nhất định, nếu xe di chuyển ngoài vùng này sẽ có báo cáo về trung tâm điều hành. Các báo cáo này có thể truy cập từ phần mềm hoặc hệ thống gửi tin nhắn về điện thoại.

Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Từ ngày 1.7.2011, tất cả ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa có cự ly tuyến trên 500 km bắt buộc phải lắp đặt thiết bị GPS (hộp đen). Các xe khách đường dài trên 300 km sẽ phải lắp hộp đen từ ngày 1.1.2012. Riêng lộ trình lắp đặt cho tất cả xe khách, xe buýt bắt đầu từ ngày 1.7.2012.

Bắt đầu từ ngày 1.7.2013, xe khách, xe tải tham gia kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình, hoặc gắn nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định mới sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 - 3 triệu đồng/lần.