Ngư dân Đà Nẵng được miễn phí lắp đặt thiết bị tích hợp định vị GPS
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Ngư dân Đà Nẵng được miễn phí lắp đặt thiết bị tích hợp định vị GPS

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày 10/2, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp Sở NN&PTNT Đà Nẵng lắp đặt thử nghiệm máy thông tin liên lạc tầm xa tích hợp định vị GPS cho tàu cá của ngư dân nhằm giúp ngư dân ra khơi an toàn và hiệu quả hơn.

Trong buổi sáng cùng ngày, có bốn tàu cá ĐNa 90406, ĐNa 90369, ĐNa 90323 và ĐNa 90127 được lắp đặt thành công hệ thống máy định vị này. Thiết bị sẽ giúp ngư dân liên lạc tốt với cự ly xa hơn 500 hải lý, có thể chịu được rung lắc trong điều kiện thời tiết xấu có sóng to gió lớn.

Đồng thời, hệ thống này còn có chức năng định vị bằng vệ tinh GPS được thiết kế tích hợp trong máy. Khi tín hiệu được phát ra, hệ thống trạm thu phát tín hiệu vệ tinh bằng sóng HF đặt tại bờ sẽ nhận được và biết chính xác vị trí của tàu cá. Điều này giúp cho công tác liên lạc, ứng cứu và tìm kiếm cứu nạn ngư dân khi xảy ra sự cố được thuận tiện, hiệu quả hơn.

Trước đó, Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng cho biết sẽ hoàn thành lắp đặt hệ thống này cho tất cả các tàu cá của ngư dân Đà Nẵng trong năm 2012. Đây là một loại hình bảo hiểm tai nạn. Những loại tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất trên 50 CV sẽ được hỗ trợ 100% phí mua bảo hiểm với mức 64.000 đồng/người/năm.

Được biết, theo quy định, trong trường hợp gặp tai nạn, thương vong trên biển, ngư dân sẽ được bảo hiểm bồi thường cao nhất 20 triệu đồng/người. Thành phố có gần 300 tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 50CV với trên 3.000 lao động.