Nhiều DN ở Bắc Giang sử dụng hiệu quả hộp đen để quản lý xe khách
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Nhiều DN ở Bắc Giang sử dụng hiệu quả hộp đen để quản lý xe khách

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Thực hiện nghị định 91 của Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) vận tải trên địa bàn Bắc Giang nỗ lực hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) cho các xe trong quy định trước giờ "G". Nhiều DN đã khai thác rất tốt hiệu quả của thiết bị này.

Nhiều DN ở Bắc Giang sử dụng hiệu quả hộp đen để quản lý xe khách

Bắc Giang đang nỗ lực để hoàn thiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình.

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1-7-2012, tất cả xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, xe buýt, xe vận tải hàng hóa bằng container phải hoàn thành lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị giám sát hành trình (“hộp đen”).

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp chủ động tìm hiểu thông tin, lắp đặt sản phẩm giám sát hành trình cho các xe vận tải, du lịch của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Trần Trung, Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang cho biết: Đến ngày 22-6, Công ty đã hoàn thành lắp đặt hộp đen cho 200/200 phương tiện, trong đó có 140 xe chạy các tuyến buýt và dạng buýt, 30 xe chạy tuyến Bắc - Nam và 30 xe chạy các tuyến cố định, nhiều xe được lắp thêm camera. Ngoài ra, Công ty còn thành lập một tổ pháp chế chuyên giám sát hành trình của xe thông qua 5 máy tính nối mạng Internet. Qua giám sát, đã kịp thời nhắc nhở lái xe tuân thủ quy chế, không chạy quá tốc độ quy định, nắm lượng hành khách trên xe…

Nhờ có hoạt động của hộp đen và camera giám sát, nhiều sự cố như tắc đường, kẻ gian trộm cắp tài sản của hành khách, xác định nguyên nhân va quệt xe được phát hiện kịp thời. Thời điểm này, Xí nghiệp Vận tải thương mại Nội Thành (TP Bắc Giang) đã có 57/57 ô tô được trang bị hộp đen.

Tại Công ty liên doanh Vận tải hành khách Bắc Hà được biết, Công ty đã đầu tư gần 1 tỷ đồng trang bị hộp đen cho toàn bộ xe ô tô của đơn vị, thành lập bộ phận giám sát hành trình các xe đã trang bị hộp đen, phát hiện, nhắc nhở kịp thời những trường hợp sử dụng xe vào việc riêng, nhắc nhở lái xe chạy không đúng lịch trình, vi phạm quy định về an toàn giao thông. Ngoài ra Công ty còn thay thế thiết bị hộp đen không đủ tiêu chuẩn đã trang bị cho 20 xe trong năm 2011, tổng trị giá 100 triệu đồng. Đánh giá sơ bộ, việc lắp đặt hộp đen của các DN vận tải trên địa bàn tỉnh bảo đảm đúng thời hạn do Chính phủ đề ra.

Thiết bị giám sát hành trình không chỉ có tác dụng định vị mà còn giúp cơ quan chức năng, cán bộ quản lý các DN vận tải kiểm soát số lượng hành khách, số lần dừng, đỗ và cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ cho phép. Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là một việc làm thiết thực đối với cả DN và các cơ quan nhà nước trong việc quản lý trật tự an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Thuật, Trưởng phòng Quản lý vận tải công nghiệp, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT), cho biết: Bên cạnh việc cung cấp thông tin, tuyên truyền quy định mới về việc lắp đặt hộp đen, từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 6-2012, Sở GTVT đã ban hành hai văn bản đôn đốc các DN vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn khẩn trương thực hiện quy định này, đồng thời đưa ra chế tài: Sẽ không cấp sổ nhật trình, phù hiệu cho phương tiện của những đơn vị không hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng thời gian quy định; những phương tiện không có báo cáo về việc lắp đặt hộp đen gửi về Sở GTVT được xem là ngừng hoạt động và yêu cầu nộp lại phù hiệu, sổ nhật trình.

Việc lắp đặt hộp đen được hy vọng sẽ đẩy lùi vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông, mang lại lợi ích trực tiếp cho DN và hành khách. Dự kiến, trước ngày 1 - 7 - 2012, Sở Giao thông sẽ kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng hộp đen tại các DN vận tải. Sau ngày 1-7, Trung tâm đăng kiểm kỹ thuật phương tiện thiết bị giao thông cơ giới Bắc Giang sẽ không cấp chứng nhận đăng kiểm đối với những xe không lắp hộp đen theo quy định - ông Chu Văn Khang, Giám đốc Trung tâm này khẳng định như vậy.n đó hoạt động ở bến hay không.

(Theo Báo Bắc Giang)