Nhiều đơn vị vận tải Quãng Ngãi chần chừ lắp thiết bị giám sát hành trình
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Nhiều đơn vị vận tải Quãng Ngãi chần chừ lắp thiết bị giám sát hành trình

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Thực hiện chủ trương của chính phủ về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho một số loại xe ô tô kinh doanh vận tải, xe chạy tuyến cố định…, đến nay toàn tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ có 230/392 xe trong diện lắp đặt đã nghiêm túc thực hiện quy định.

Nhiều đơn vị vận tải Quãng Ngãi chần chừ lắp hộp đen ô tô

Nhiều đơn vị vận tải Quãng Ngãi chần chừ lắp hộp đen ô tô.

Hưởng ứng chủ trương của chính phủ, thời gian qua địa phương liên tục có các văn bản chỉ đạo các đơn vị tuyến cơ sở, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của TBGSHT của xe; đồng thời giới thiệu các đơn vị có đủ điều kiện, được Thông tin và Truyền thông cấp Giấy chứng nhận hợp quy và Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy chứng nhận TBGSHT sản xuất lắp ráp phù hợp QCQG 31:2001/BGTVT để hợp đồng lắp táp TBGSHT trên xe.

Kết quả ban đầu, qua lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở 230 xe trong tỉnh cho thấy thiết bị này đã đóng góp tích cực vào việc quản lý xe và tài xế của doanh nghiệp vận tải, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Công ty Cổ phần Bình Tâm là một trong những đơn vị tiên phong lắp đặt hộp đen GPS cho xe của doanh nghiệp. Theo ông Đào Đức Quân – Trưởng phòng Điều độ của Công ty Bình Tâm, Công ty đã hoàn tất công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tất cả các đầu xe theo quy định. Thiết bị được vận hành và theo dõi sát mọi hoạt động từng đầu xe của công ty khi lưu thông trên đường, góp phần điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời cho đội ngũ lái xe và nhân viên điều hành xe để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động trên suốt hành trình.

Ông Quân chia sẻ: “Dù mình ở công ty nhưng mình theo dõi được tất cả xe chạy trên đường, hoạt động trên đường. Từ lái xe, cho tới tốc độ, quản lý xe, nhân viên. Xe đi tới điểm đó, tới khu vực đó lái xe chạy quá tốc độ thì chúng tôi gọi điện cho lái xe giảm tốc độ ngay từ chỗ đó liền”.

Như vậy, toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn 162 xe trong diện quy định chưa thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) theo Nghị định số 91/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Đối với những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt TBGSHT, Sở Giao thông vận tải từ chối cấp các loại Phù hiệu, Sổ nhật trình chạy xe kể từ ngày 01/7/2012.

(Theo QNO)