NORAD trang bị hệ thống định vị cho ông già Noel
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

NORAD trang bị hệ thống định vị cho ông già Noel

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Vào đầu tuần này, ông Charles Jacoby, tư lệnh Bộ tư lệnh phương Bắc kiêm chỉ huy Bộ tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết: Vào đêm Giáng sinh, trẻ em từ khắp nơi trên thế giới sẽ có thể theo dõi được đường đi của ông già Noel nhờ hệ thống vệ tinh của NORAD.

Mùa Noel năm nay, nhiều xe tuần lộc
sẽ được gắn thiết bị định vị

Dự kiến ông già Noel và tuần lộc mũi đỏ Rudolph sẽ bắt đầu chuyến hành trình của mình vào 2 giờ ngày 24 tháng 12 theo giờ Washington (11giờ theo giờ Moscow). 47 radar nằm ở khu vực phía bắc và phía đông của Canada và Mỹ, cũng như các vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh, được trang bị cảm biến hồng ngoại – chúng sẽ cảm ứng các bức xạ nhiệt từ tuần lộc Rudolph và theo dõi hành trình của ông già Noel.

Chương trình sử dụng hệ thống vệ tinh để theo dõi lịch trình của ông già Noel (tên chính thức là NORAD Tracks Santa) đã được NORAD sử dụng trong nhiều mùa Giáng sinh trước đây.Chương trình được khởi xướng năm 1955 khi tờ Colorado Springs đăng một quảng cáo mời các em nhỏ nói chuyện trên hotline với ông già Noel. Do một chút nhầm lẫn của số điện thoại trên quảng cáo, hàng chục trẻ em đã quay tới số của Bộ tư lệnh phòng không lục địa , đóng ở Colorado Springs, tiền thân của NORAD. Các nhân viên trực điện thoại của Bộ Tư lệnh đã chơi cùng với trẻ, thông báo cho chúng biết đường đi nước bước của Ông già Noel.

Sự kiện đó đã trở thành một thông lệ tinh thần vui vẻ của NORAD và được cơ quan này duy trì, phát triển trong những năm tiếp theo.

Với hệ thống vệ tinh này, Charles Jacoby còn khẳng định, NORAD sẽ cho phép quan sát tất cả những gì đang diễn ra trong không gian kể cả quĩ đạo bay của máy bay và tên lửa ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

(Theo VZ)