Singapore chuẩn bị ra mắt xe bus tự lái
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Singapore chuẩn bị ra mắt xe bus tự lái

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Xe bus tự lái của Singapore có thể chở tối đa 80 người và sẽ sạc điện tại bến hoặc tại các điểm dừng.

Singapore chuẩn bị ra mắt xe bus tự lái

Đây là kết quả hợp tác giữa Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và CleanTech Park, công viên sinh thái-kinh doanh chuyên khuyến khích áp dụng công nghệ sạch. Trước đây, bộ đôi này cũng hợp tác với nhau để phát triển loại hình xe hơi không người lái.

Với xe buýt không người lái, trong giai đoạn đầu sẽ có hai chiếc được thử nghiệm. Đó là dạng xe buýt điện lai có chiều dài tới 12m. Xe sẽ được gắn cảm biến thông minh và phần mềm điều khiển để di chuyển qua các con phố đông đúc.

Xe sẽ được đưa vào chạy thử tại khu vực đảo Jurong West của Singapore, gần trường Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University - NTU). Được biết, chiếc bus này có khả năng chở được tối đa 80 người và sẽ đi lại giữa trường NTU qua Khu Công viên Công nghệ sạch CleanTech Park. Khoảng cách giữa các trạm dừng đón khách sẽ là 1,6 km. Ngoài ra, đội ngũ thử nghiệm dịch vụ này còn cân nhắc mở rộng thêm dịch vụ tàu hoả gần kề với khoảng cách giữa các ga tàu là 8 km. Xe sẽ sạc điện tại bến xe hoặc các điểm dừng.

Được biết, dựa trên phản hồi thử nghiệm, LTA sẽ cân nhắc việc có nên mở rộng phạm vi hoạt động của hệ thống buýt tự động này ra toàn quốc đảo hay không.

Thực tế, Singapore không phải là địa điểm đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dịch vụ xe bus tự lái. Hồi tháng 7, hãng xe Mercedes-Benz cũng đã tiến hành chạy thử mẫu xe Future Bus tại thành phố Amsterdam (Hà Lan). Trong tương lai không xa, các phương tiện xe tự lái có thể sẽ trở nên phổ biến hơn khi các hãng sản xuất hoàn thiện công nghệ cho loại xe này, từ đó làm thay đổi hoàn toàn cách thức di chuyển của con người hiện nay.