Sử dụng GPS để nghiên cứu khả năng định vị của loài dơi
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Sử dụng GPS để nghiên cứu khả năng định vị của loài dơi

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, các nhà khoa học Israel công bố về một công trình nghiên cứu khoa học về hệ thống định vị siêu âm mới. Nhóm nghiên cứu này đã gắn thiết bị GPS lên một số cá thể dơi để tìm hiểu về khả năng định vị bằng tiếng vang của loài vật này.

Loài dơi có khả năng định vị bằng âm thanh rất tốt

Được biết, dơi là một trong những con vật có khả năng định vị trong bóng tối tốt nhất nhờ tín hiệu âm thanh. Chính nhờ khả năng này, dơi rất dễ tìm thức ăn trong bóng tối.

Các nhà khoa học gọi khả năng tìm vật thể căn cứ vào sự phản ứng của âm thanh của dơi là định vị hồi âm. Khả năng phân biệt của hệ thống định vị hồi âm của dơi rất cao, nó có thể phân biệt chuẩn xác tín hiệu âm thanh phản xạ lại của côn trùng với tín hiệu âm thanh phản xạ của bề mặt trái đất, cây cối, phân biệt ra thức ăn hay là vật cản.

Ngoài ra, khả năng chống nhiễu của hệ thống định vị hồi âm của loài dơi cũng đặt biệt mạnh. Cho dù con người gây nhiễu cho dơi, nó vẫn có thể làm việc hiệu quả, thậm chí khi phải đối phó với cả những loại nhiễu sóng nhiễu mạnh gấp 100 lần sóng siêu âm do nó phát ra.

Chú ý tới đặc điểm trên, các nhà khoa học Israel đang tập trung nghiên cứu về loài dơi để phát triển hệ thống radar và hệ thống định vị bằng siêu âm tốt hơn so với hiện nay.

Bằng cách gắn các thiết bị GPS và micro vào loài vật này, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm hiểu được thêm về khả năng định vị bằng tiếng vang của dơi. Từ đó sẽ cung cấp các kiến thức giúp ích cho việc phát triển các hệ thống radar và hệ thống định vị bằng siêu âm (Sonar).

Đối với loài dơi, những âm thanh được chúng phát ra được coi như một phần trong quá trình tiến hóa của loài. Bởi vì những tín hiệu siêu âm được dơi phát ra khi gặp các vật thể trong không gian sẽ phản xạ trở lại, cho phép dơi định hướng bay trong bóng tối, săn mồi và giao tiếp với các con dơi khác.

(Theo Reuter)