Thiết bị định vị giúp phát hiện rùa quý hiếm ở Campuchia
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị định vị giúp phát hiện rùa quý hiếm ở Campuchia

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, các nhà khoa học Campuchia phát hiện một loài rùa quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới ở dòng sông Sre Ambel, phía nam nước này. Đây là một trong 200 cá thể rùa trưởng thành còn sống sót trong môi trường hoang dã. Thiết bị định vị gắn trên lưng con rùa đã giúp các nhà khoa học tìm thấy dấu vết của nó.

Theo thông tin từ Hội Bảo tồn động vật hoang dã, loài rùa quý hiếm mới được tìm thấy ở Campuchia có cơ hội hồi sinh lớn trong những cánh rừng đước duyên hải trong khu vực lớn nhất và còn nguyên sơ nhất trong khu vực Đông Nam Á, với diện tích lên tới 45.000 ha.

Năm ngoái, người ta cũng đã tìm thấy chú rùa nhờ những thông tin từ thiết bị định vị. Sau đó, chú rùa tiếp tục hành trình di chuyển và các nhà khoa học bị mất dấu vết của chú rùa cho đến đầu năm 2012, khi nó xuất hiện tại miền Nam Campuchia.

Các nhà khoa học Campuchia cũng cho biết thêm, tại Sre Ambel, vào năm 2000, người ta đã tìm thấy một số ít các loài động vật được xếp vào có nguy cơ tuyệt chủng cục bộ trong những năm tới.

Được biết, dự án bảo tồn rùa được thực hiện bởi Hội bảo tồn động vật hoang dã hợp tác với chính phủ Campuchia.

Việc sử dụng thiết bị định vị GPS để theo dõi hành trình của các loài động vật quý hiếm đã được áp dụng khá phổ biến tại Campuchia. Hi vọng rằng trong tương lai không xa, công nghệ định vị vệ tinh sẽ giúp các nhà khoa học dễ dàng giám sát hành trình di chuyển, tìm hiểu thói quen cư trú và bảo vệ những loài động vật này tốt hơn trước nguy cơ tuyệt chủng.