Thiết bị định vị GPS giúp bảo vệ an toàn cho loài gấu Bắc Cực
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị định vị GPS giúp bảo vệ an toàn cho loài gấu Bắc Cực

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Để tìm hiểu rõ hơn về thói quen cư trú, góp phần bảo tồn loài gấu Bắc Cực, các nhà khoa học đã gắn thẻ theo dõi hoạt động qua mạng định vị toàn cầu GPS cho 52 chú gấu cái ở Bắc Cực. Những con gấu này thường sống ở vùng biển Beaufort, ngoài khơi Alaska.

52 chú gấu cái ở Bắc Cực đã được gắn
thiết bị định vị GPS

Từ thông tin thu thập qua thiết bị định vị GPS, các nhà khoa học đưa ra kết luận khá thú vị về loài động vật này. Theo đó, vào những tháng mùa hè, khi mức băng thấp nhất so với thời điểm trong năm, biển trở nên rộng hơn tại Bắc cực thì các con gấu di chuyển nhiều nơi để tìm nguồn thức ăn mới.

Dữ liệu từ Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) công bố trên tạp chí động vật học Canada cho biết 1/3 trong số 52 con gấu đã bơi xa hơn 30 dặm Anh. 20 con gấu khác đã bơi đến 96 dặm. Kỷ lục đáng kinh ngạc thuộc về một con gấu bơi liên tục không ngừng nghỉ trong vòng 10 ngày để vượt qua khoảng cách 420 dặm. Con gấu đứng hạng hai thì vượt qua quãng đường 220 dặm.

Báo Daily Mail dẫn lời các nhà khoa học thuộc USGS cho biết gấu Bắc cực thường di chuyển nhiều vào thời điểm tháng 7 - tháng 10 hằng năm và thức ăn chính của chúng là loài hải cẩu.

Gấu Bắc cực được coi là có nguy cơ cao vì môi trường sống của chúng đang biến đổi, vì vậy khả năng di chuyển là một trong những yếu tố giúp chúng tồn tại. Bơi qua quãng đường dài làm các con gấu tiêu tốn năng lượng nhiều hơn hẳn khi chúng di chuyển trên mặt băng, một con gấu đã giảm đến 20% trọng lượng cơ thể khi thực hiện theo cách di trú này.

(Theo TNO)