Thiết bị định vị mới thay thế GPS trong quân đội Mỹ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị định vị mới thay thế GPS trong quân đội Mỹ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, Mỹ tuyên bố họ đã phát triển thành công một hệ thống định vị mới, có thể thay thế hệ thống GPS với độ chính xác rất cao. Hệ thống này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành quân sự quốc gia này.

Hệ thống định vị mới với tên gọi BAEcó thể loại bỏ bất kỳ tín hiệu dò tìm điện tử nào để xác định và tìm ra chúng thậm chí cả việc sử dụng thiết bị gây nhiễu GPS.

Thông thường các máy bay quân sự không người lái, tàu chiến, quân đội và tên lửa dựa vào tín hiệu định vị GPS để tìm và tấn công các mục tiêu từ xa của đối phương.
 

Hệ thống BAE có thể sử dụng tín hiệu TV, Wi-Fi, điện thoại di động,
và các tín hiệu vô tuyến khác để đánh la4c hướng vị trí của mình.
Ảnh: BAE Systems

Hệ thống BAE, một công nghệ mới được công ty quốc phòng Mỹ chế tạo không chỉ có thể sử dụng hàng trăm các tín hiệu khác nhau như tín hiệu truyền hình, Wi-Fi hoặc các tín hiệu điện thoại di động nhằm đánh lạc hướng vị trí của một người, xe cộ hoặc thậm chí có thể bắt chước các tín hiệu vô tuyến chưa được xác định khác. Điều đó có thể giúp bảo vệ các máy bay quân sự không người lái của Mỹ tránh các cuộc tấn công và có thể bị kiểm soát bằng cách sử dụng các tín hiệu không thật từ việc gây nhiễu hay tạo tín hiệu GPS "giả mạo".

Bằng việc quét các tín hiệu vô tuyến trên không cho phép hệ thống Navigation via Signals of Opportunity (NAVSOP) của BAE có thể hoạt động trong nhà hoặc dưới lòng đất sâu, nơi GPS truyền thống đã thất bại bởi vì các tín hiệu vệ tinh không thể tìm đến được. NAVSOP cũng có thể làm việc tại các vùng xa xôi hơn như rừng sâu hay ở tận Cực Bắc.

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể giúp điều hướng việc ách tắc giao thông cho các loại phương tiện khác. Mặc khác, hệ thống NAVSOP có thể định vị và giúp các nhân viên cứu hỏa cứu người trong một tòa nhà đầy khói, thợ mỏ làm việc dưới lòng đất hoặc những người thám hiểm các hang động bị mắc kẹt.

(Theo livescience)