Thiết bị định vị tàu vũ trụ: Hướng đi mới trong thám hiểm không gian
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị định vị tàu vũ trụ: Hướng đi mới trong thám hiểm không gian

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Trước đây, hệ thống định vị bằng vệ tinh không hoạt động trên không gian ngoài trái đất, nhưng các chuyên gia cho rằng đã tìm được cách giải quyết vấn đề.

Reuters đưa tin nhóm khoa học gia của Viện Max Planck (Đức) đang phát triển công nghệ tìm đường dành riêng cho tàu vũ trụ, dựa vào ánh sáng tia X thường xuyên phát ra từ các ẩn tinh. Đây là những ngôi sao không thể thấy được bằng mắt thường mà chỉ phát hiện được bằng tín hiệu radio.


Ảnh: DM

Theo các chuyên gia Đức, chu kỳ phát tín hiệu của ẩn tinh có độ ổn định về thời gian tương đương với đồng hồ nguyên tử, cung cấp những tín hiệu thời gian chính xác có thể được sử dụng như đèn hiệu, tương tự như các vệ tinh GPS trên quỹ đạo trái đất. Bằng việc so sánh thời gian các xung động ánh sáng đến bộ phận thu tín hiệu trên tàu, vị trí của con tàu có thể được xác định với độ chính xác khoảng vài km, dù nó đang trong hệ mặt trời hoặc xa hơn nữa.

Với công nghệ mới, trong thời gian không xa các tàu không gian có thể nghĩ đến mở rộng biên giới thám hiểm ra ngoài phạm vi hệ mặt trời, miễn các chuyên gia tìm ra cách kéo dài thời gian du hành của con người trong vũ trụ.

(Theo TNO)