Thiết bị giám sát hành trình giúp Bình Định quản lý vận tải hiệu quả
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Thiết bị giám sát hành trình giúp Bình Định quản lý vận tải hiệu quả

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Định đã có trên 97% xe khách và khoảng 90% xe container thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) đã hoàn thành việc lắp đặt. Thiết bị giám sát hành trình thực sự đã mang lại hiệu quả quản lý vận tải bước dầu đối với địa phương này.

Thiết bị giám sát hành trình giúp Bình Định quản lý vận tải hiệu quả

97% xe khách ở Bình Định đã lắp thiết bị giám sát hành trình.

 

Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bình Định, toàn tỉnh hiện có trên 30 doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ với trên 700 phương tiện vận tải hành khách và gần 200 xe container phải lắp hộp đen theo quy định. Đến nay, đã có trên 97% xe khách và khoảng 90% xe container trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt hộp đen theo quy định. Một số xe chưa lắp đặt là do vẫn còn trong thời hạn đăng kiểm, nên các cơ quan chức năng chưa thể xác định là xe đã lắp hay chưa. Sở GTVT khẳng định, đến cuối năm 2012, việc lắp hộp đen trên xe ô tô sẽ hoàn thành 100%.

Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đã lắp thiết bị giám sát hành trình tại Bình Định đều hài lòng về hiệu quả quản lý của sản phẩm này. Ông Nguyễn Từ Mẫn, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải Bình Minh (TP Quy Nhơn), cho biết: HTX chúng tôi đã triển khai việc lắp đặt hộp đen trên xe khách và xe buýt gần 1 năm nay. Từ khi gắn hộp đen, đơn vị đã thuận lợi hơn trong việc quản lý. Có hộp đen, người quản lý ở nhà vẫn biết được lộ trình của xe, tốc độ ở từng thời điểm, thậm chí số lần tài xế mở cửa lên xuống xe hay dừng nghỉ trên đường... để có sự chỉ đạo, điều chỉnh phù hợp. Đơn vị vận tải có thể tự đặt tốc độ tối đa của xe để hạn chế việc tài xế phóng nhanh vượt ẩu, kiểm soát được cả tiêu hao nhiên liệu, số lượng khách trên xe…

Ông Võ Bá Trọng, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm thủy - bộ tỉnh, cho biết: Theo quy định, đến ngày 1.7.2013, xe ô tô trong diện quy định không gắn hộp đen sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, thực hiện theo quy định riêng của ngành GTVT, từ ngày 1.7.2012, chúng tôi sẽ áp dụng chế tài đối với các đơn vị, chủ xe không chấp hành quy định trên. Cục Đăng kiểm và Sở GTVT đã chỉ đạo Trung tâm không kiểm định cho ô tô đã tới thời hạn vào kiểm định nhưng chưa lắp hộp đen. Như vậy, nếu xe đi trên đường không bị phạt vì chưa lắp hộp đen thì sẽ bị phạt vì không đủ tiêu chuẩn lưu hành, nên các đơn vị vận tải đều chấp hành tốt việc lắp hộp đen.

Không chỉ quản lý việc lắp đặt hộp đen thông qua việc nộp hồ sơ, giấy chứng nhận nghiệm thu thiết bị, Sở GTVT còn kiểm tra tại các DN. Các thiết bị và hệ thống cơ sở dữ liệu hộp đen của DN, HTX vận tải nào hoạt động liên tục và có thể trích xuất đầy đủ dữ liệu thì mới tiếp tục được cấp giấy phép kinh doanh và sổ nhật trình.

(Theo Báo Bình Định)