Khi tham gia các hoạt động nhóm, các chuyến pic nic hay những hoạt động ngoài trời khác,thường xảy ra tình trạng trẻ em lạc khỏi nhóm. Để đối phó với tình trạng này, các trung tâm giữ trẻ tại Thụy Điển bắt đầu sử dụng công nghệ định vị GPS để quản lý trẻ tốt hơn.
Với thiết bị điện tử có tích hợp GPS, các bậc phụ huynh và người trông trẻ có thể quản lý mọi hoạt động của trẻ trong các chuyến pic nic. Nếu trẻ đi ra ngoài vùng phạm vi được quy định, thiết bị cũng sẽ gửi tin nhắn báo cáo cho người quản lý.
Bà Monica Blank-Hedqvist, hiệu trưởng một trung tâm giữ trẻ ở thành phố Borlange, cho biết các thiết bị trên được sử dụng như một biện pháp an ninh bổ sung để nhanh chóng phát hiện em nào lạc khỏi nhóm.
Bên cạnh đó, người phát ngôn của Công ty Purple Scout, nhà sản xuất thiết bị GPS, nhận định các máy theo dõi này nên được xem như phần bổ sung cho đội ngũ giáo viên chứ không để thay thế họ.
Tuy nhiên, việc áp dụng thiết bị này vào các trung tâm giữ trẻ đang bị vướng phải trở ngại khi nhiều phụ huynh e ngại đây là một cách để những trung tâm này sử dụng thay thế đội ngũ giáo viên, và không chăm sóc trực tiếp, chu đáo cho con cái họ. Mặt khác, nhiều người cũng e rằng công nghệ GPS sử dụng trong việc quản lý trẻ cũng dễ ảnh hưởng đến vấn đề riêng tư của trẻ và định hình trong đầu trẻ những điều không đúng về khái niệm quyền riêng tư cá nhân.
|
|
|