Tòa án quy định GPS không vi phạm quyền của người lao động
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Tòa án quy định GPS không vi phạm quyền của người lao động

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Hôm thứ tư tuần trước, một Tòa án ở Mỹ đã ra phán quyết về việc nhân viên của cơ quan nhà nước có quyền đặt thiết bị GPS trên xe riêng của nhân viên để kiểm tra việc làm của nhân viên nếu nhân viên đó có dấu hiệu bỏ việc, trốn giờ hoặc làm việc riêng…

Đa số thành viên trong Ban Phúc thẩm cho rằng Michael Cunningham đã sử dụng thời gian lao động không hợp lý, và cố tình làm sai lệch các thẻ thời gian của ông.

Theo hồ sơ của tòa án, Michael Cunningham giữ trọng trách là giám đốc của Bộ Lao động, quản lý nhiều nhân viên và phát triên tổ chức trong các văn phòng khu vực Albany trong gần 20 năm. Ông đã bị xử lý kỷ luật trước đó tình trạng lạm dụng thời gian.

Năm 2008, Bộ Lao động nghi ngờ Cunningham "tham gia vào một mô hình nghỉ không phép", lạm dụng thời gian công. Tuy nhiên, quyết định đuổi Cunningham khi đó đã không được thi hành. Cơ quan này đã đề cập vấn đề với thanh tra nhà nước và sau đó đã đặt thiết bị định vị toàn cầu trên xe của Cunningham.

Cuối cùng, Bộ Lao động đệ trình ra 13 khoản phí quản lý kém, minh chứng cho hành vi sai trái của Cunningham, bao gồm các hồ sơ làm sai lệch thời gian và các chứng từ du lịch. Thiết bị GPS đã giúp Bộ Lao động tìm ra 4 trong số 13 khoản phí sai lệch này. Trước thông tin trên, Cunningham phản đối chứng cứ thu thập được từ hệ thống GPS, tìm cách ngăn chặn các bằng chứng này và yêu cầu phải có bảo đảm của tòa án.

Tại vòng Phúc thẩm, 3 thẩm phán đưa ra câu hỏi mang tính pháp lý quan trọng là liệu các cơ quan có cho phép sử dụng thiết bị GPS để theo dõi hành vi sai trái của các cá nhân, như trường hợp của Cunningham. Có ý kiến cho rằng việc sử dụng thiết bị GPS trong trường hợp này ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của người lao động.

(Theo newsday)