TP HCM có nhiều cơ hội trở thành nơi đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ của NASA
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

TP HCM có nhiều cơ hội trở thành nơi đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ của NASA

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày 6/12, đoàn khảo sát của cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã làm việc với ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) để tìm hiểu về khả năng đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ tại đây.

Đây là một hoạt động trong chương trình SERVIR (hệ thống giám sát và tích hợp hình ảnh khu vực) giữa NASA và cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID). Ngoài TP.HCM, NASA cũng khảo sát nhiều khu vực khác của Đông Nam Á để so sánh, lựa chọn địa điểm đặt trung tâm vệ tinh vũ trụ.

Theo ông Michael F.O’Brien, phó giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của Cơ quan Hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA), SERVIR đã có hai trung tâm vệ tinh vũ trụ đặt tại khu vực châu Mỹ Latin - Caribê và Kenya. Hiện tại USAID đang lựa chọn địa điểm để triển khai trung tâm thứ ba tại khu vực Đông Nam Á.

Được biết, hiện nay Việt Nam đã có quyết định thành lập hai trung tâm vệ tinh vũ trụ. Trung tâm ở khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) sẽ hợp tác với Nhật Bản để lắp ráp chế tạo vệ tinh nhỏ xử lý dữ liệu cho vùng Bắc bộ. Còn tại SHTP sẽ là trung tâm dữ liệu hình ảnh vệ tinh phục vụ cho khu vực phía Nam là vùng chịu ảnh hưởng nhiều về biến đổi khí hậu.

(Theo TTO)