Triều Tiên làm nhiễu hệ thống GPS tại Hàn Quốc?
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Triều Tiên làm nhiễu hệ thống GPS tại Hàn Quốc?

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Mới đây, ông Lee Kyung-Woo, phó giám đốc tại Uỷ ban truyền thông Hàn Quốc đưa ra một tuyên bố, cho rằng phía Triều Tiên đã có động thái làm gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Các tín hiệu gây nhiễu điện tử từ Triều Tiên đã ảnh hưởng tới hàng loạt chuyến bay dân sự ra và vào Hàn Quốc nhưng rất may không gây nguy hiểm cho các máy bay. Theo ông Kim Choon-Oh, quản lý tại Bộ Giao thông, sự gián đoạn GPS đã được ghi nhận quanh sân bay Incheon, sân bay quốc tế chính của Hàn Quốc. Và hiện tại giới chức đang truy tìm nguồn gốc của sự gián đoạn này.

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ Giao thông Hàn Quốc cũng xác nhận về các tín hiệu gây nhiễu nhưng không cho biết ai chịu trách nhiệm về việc này.

Về diễn biến của vụ việc, trước đây, Seoul đã cáo buộc Triều Tiên gây nhiễu các hệ thống GPS nhưng không gây ảnh hưởng rộng tới các chuyến bay dân sự.

Một tuyên bố từ Bộ Giao thông Hàn Quốc cho hay 241 chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc và 11 chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài đã bị ảnh hưởng kể từ thứ 7 tuần trước. Seoul đã ra một cảnh báo đối với các phi công và các hãng hàng không.

Ông Kim cho biết thêm: “Dù có sự gián đoạn về GPS nhưng không có mối đe doạ nghiêm trọng nào đối với sự an toàn của các chuyến bay vì các máy bay đang sử dụng các thiết bị định vị khác”.

Cũng theo ông Kim, vào năm 2011, Hàn Quốc cũng gặp phải sự cố gián đoạn tạm thời đối với hệ thống GPS của các chuyến bay dân sự. Tuy nhiên, sự gián đoạn này chỉ xảy ra ở quy mô nhỏ.

Thông tin bên lề diễn biến của sự việc, những tuần gần đây, Triều Tiên đã thường xuyên đe doạ hành động tấn công chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã cáo buộc các lãnh đạo Hàn Quốc về sự bất kính trong các lễ kỷ niệm của Bình Nhưỡng hồi tháng trước nhân dịp tròn 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

(Theo AFP)