Trung Quốc đe dọa tấn công hệ thống định vị toàn cầu GPS Mỹ
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Trung Quốc đe dọa tấn công hệ thống định vị toàn cầu GPS Mỹ

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  
Trung Quốc có thể thử vũ khí chống vệ tinh Động Năng 2 trong năm 2013.


Chính phủ Mỹ và một số chuyên gia phân tích quốc tế cho rằng, sự phát triển không ngừng trong không gian của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các vệ tinh tình báo và quân sự mẫn cảm của Mỹ.

Cuối năm 2012, Chính phủ Mỹ đã hoàn thành một phần báo cáo tình báo cơ mật, trong đó phân tích “hoạt động vũ trụ ngày càng phát triển của Trung Quốc và sự đe dọa đến hoạt động của vệ tinh Mỹ”.

Theo báo cáo này, Trung Quốc có khả năng đe dọa tới quỹ đạo hoạt động vệ tinh tầm cao của Mỹ và ảnh hưởng tới các công cụ thăm dò không gian của Mỹ. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành thử nghiệm vũ khí đánh chặn vệ tinh.

Hoạt động đánh chặn vệ tinh của Trung Quốc chỉ là một bộ phận của tiến trình hiện đại hóa quân sự quy mô lớn. Năm 2012, so với Mỹ, Trung Quốc phóng vệ tinh quân sự và dân sự nhiều hơn, đây cũng là một bước trong kế hoạch phát triển quân đội của Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự và Chính phủ Mỹ dự đoán, Trung Quốc sẽ tiếp tục thử nghiệm kỹ thuật đánh chặn vệ tinh. Nhiều khả năng trong thời gian một vài tuần tới, họ sẽ tiếp tục các cuộc bắn thử nghiệm. Tuy nhiên, quy mô sẽ không lớn do năm 2007 Trung Quốc tiến hành loại thử nghiệm này đã dẫn tới sự phản ứng kịch liệt của quốc tế.

Nếu như Trung Quốc tiếp tục thử khả năng đánh chặn vệ tinh, sẽ de dọa tới hoạt động của vệ tinh Mỹ. Các nhà phân tích đánh giá, các vệ tinh quan trọng của Mỹ sẽ không tránh khỏi khả năng bị tấn công từ cuộc thử nghiệm này của Trung Quốc.

Giới truyền thông quốc tế nhận định, khi Trung Quốc tiến hành cuộc thí nghiệm thứ ba sẽ xuất hiện một hệ thống vũ khí càng mạnh, có thể coi đây là vũ khí đánh chặn vệ tinh mới mang tên Động Năng-2.

Động Năng-2 sẽ được sử dụng để phá hủy quỹ đạo hoạt động của vệ tinh tầm cao (cách mặt đất 20.000km). Một khi thử nghiệm thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có thể hủy diệt hệ thống định vị toàn cầu (trong đó bao gồm hệ thống GPS của Mỹ).

Theo Laodong