Trung Quốc tăng cường sử dụng thiết bị GPS cho xe buýt trường học
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Trung Quốc tăng cường sử dụng thiết bị GPS cho xe buýt trường học

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Trong động thái mới nhất của Chính phủ để tăng cường an toàn giao thông vận tải trường học sau một tai nạn gây tử vong 19 trẻ em thiệt mạng hồi tháng trước, các trường học ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc của Trung Quốc được yêu cầu cài đặt hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong xe buýt.

Các thiết bị định vị cho phép các nhà kiểm soát an toàn giao thông vận tải, các quan chức trong ngành giáo dục và những cơ quan chức năng liên quan có thể theo dõi vị trí và tốc độ của xe buýt của các trường học.

Không chỉ dừng lại ở đó, chính quyền còn yêu cầu áp dụng những quy tắc chặt chẽ với xe buýt của các trường học. Nhà trường có trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc đi lại của học sinh. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với trường học để quản lý các tuyến xe, giám sát lịch trình di chuyển, đảm bảo an toàn cho những chiếc xe buýt này.

Vào ngày 16/11 vừa qua, một chiếc xe buýt chở 64 người, vượt quy định cho phép, đã va chạm với một chiếc xe tải than ở Cam Túc, khiến cho 19 trẻ mẫu giáo và hai người lớn bị tử vong. Vụ va chạm cũng làm bị thương 43 người khác. Vụ tai nạn như một lời cảnh tỉnh chính quyền địa phương về sự an toàn của ngành giao thông vận tải trường học.

Ở nhiều khu vực của Trung Quốc, các trường học thường ở những vùng nông thôn rộng lớn, dân cư thưa thớt. Trước đây, việc đi lại của học sinh rất khó khăn. Sự xuất hiện của những chiếc xe buýt trường học là giải pháp mới được chính quyền nhiều địa phương áp dụng nhằm giảm thiểu những khó khăn cho việc đi lại của học sinh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo mới đây ra lời kêu gọi các cơ quan chính phủ nhanh chóng ra bản dự thảo về quy định đảm bảo an toàn cho các loại xe buýt trường học trong khi các đơn vị sản xuất đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất, phân phối xe và cải thiện thiết kế, nâng cao chất lượng xe.

(Theo chinadaily)