Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đầu
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đầu

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, vào lúc 3h10 sáng ngày 19.9, Trung Quốc đã phóng thành công hai vệ tinh lên quỹ đạo để thiết lập hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu tự tạo của nước này.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B đưa cùng lúc 2 vệ tinh
Bắc Đẩu 14 và 15 lên quỹ đạo.

Hệ thống định vị Bắc Đẩu được sử dụng trong các lĩnh vực giao thông, dự báo thời tiết, ngư nghiệp, lâm nghiệp, viễn thông, theo dõi và lập bản đồ thủy học. Năm 2000, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống định vị bằng vệ tinh riêng để không phải phụ thuộc vào Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Đây là vệ tinh thứ 14 và 15 trong hệ thống Bắc Đẩu, được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B.

Kể từ khi bắt đầu cung cấp các dịch vụ thử nghiệm vào ngày 27/12/2011, hệ thống Bắc Đẩu đã hoạt động ổn định, các dịch vụ không ngừng được cải thiện.

Tuy nhiên, hệ thống Bắc Đẩu 1 gồm ba vệ tinh được thiết lập từ tháng 10/2000-5/2003 đã không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng, do đó Trung Quốc đã quyết định xây dựng hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu 2 ưu việt hơn.

(Theo THX)