Trung Quốc từng bước hoàn thiện hệ thống định vị toàn cầu
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Trung Quốc từng bước hoàn thiện hệ thống định vị toàn cầu

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày 30/4, Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh dẫn đường lên quỹ đạo, đây là bước tiến quan trọng giúp hoàn thành kế hoạch đến năm 2020 đưa 35 vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu lên quỹ đạo.

Hai vệ tinh dẫn dường này là vệ tinh thứ 12, 13 thuộc hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu, hoạt động chính thức từ tháng 12 năm ngoái. Bắc Kinh hy vọng rằng Bắc Đẩu sẽ đánh bại hệ thống định toàn cầu GPS của Mỹ. Được biết, Trung Quốc dự định sẽ phóng tới 35 vệ tinh lên quỹ đạo cho tới năm 2020.

Hai vệ tinh mới này được phóng vào không gian tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây nam Trung Quốc.

Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương cho biết mục đích của hai vệ tinh dẫn đường: “Hai vệ tinh này sẽ cải thiện tính chính xác của hệ thống định vị toàn cầu Beidou hay hệ thống Compass".

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc phóng cùng lúc hai vệ tinh định vị với sự trợ giúp của tên lửa đẩy Trường Chinh - 3B.

Trung Quốc hi vọng với hệ thống Beidou này, Trung Quốc có thể cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, Glonass của Nga hay Galileo của châu Âu. Thêm vào đó, việc vận hành một phần hệ thống Bắc Đẩu, Trung Quốc là nước thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nga, có hệ thống định vị riêng.

Riêng hệ thống Glonass - hiện có 31 vệ tinh trên quỹ đạo nhưng chỉ có 24 cái hoạt động - sẽ được Nga đầu tư thêm 10,2 tỉ euro để nâng tổng số vệ tinh hoạt động lên con số 30 vào năm 2020.

Theo dự kiến, hệ thống Galileo sẽ có 26 vệ tinh vào năm 2015.

(Theo BBC)