Mới đây, Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ đã tiến hành lắp thử nghiệm thiết bị GPS trên nhiều phương tiện giao thông nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông. Công nghệ này cho phép các phương tiện có thể liên lạc với nhau nhằm ngăn ngừa tai nạn và giảm lưu lượng lưu thông.
Với việc trang bị công nghệ này, người lái xe sẽ được cảnh báo có an toàn hay không khi quyết định vượt hoặc chuyển làn xe. Thiết bị cũng cảnh báo tốc độ phù hợp cho các xe khi đến các nút giao thông, tránh tình trạng vượt tốc độ cho phép, gây tai nạn đáng tiếc. Những phương tiện được gắn thiết bị có tích hợp GPS này sẽ được trang bị một đài phát tín hiệu về tốc độ và hướng đi với xe ô tô khác. Nó cũng sẽ gửi thông tin này cho các thiết bị được trang bị phù hợp.
Thiết bị này đang được thử nghiệm thực tế. Theo chương trình của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, hệ thống GPS được trang bị trên các xe sẽ được kiểm tra dựa trên hệ thống thông tin liên lạc radio tầm ngắn chuyên dụng cho phép xe ô tô gửi tín hiệu và nhận tin nhắn từ các thiết bị giao thông khác.
Trường Đại học Michigan, đơn vị đang chịu trách nhiệm triển khai thử nghiệm công nghệ này đang hợp tác với tám nhà sản xuất ô tô để phát triển một nền tảng thống nhất cho việc thực hiện các công nghệ từ năm 1995. Các nhà sản xuất ô tô này sẽ cung cấp 64 xe ô tô được trang bị radio, trong khi một nhóm những chiếc xe thông thường sẽ phải bổ sung các thiết bị phù hợp để có thể truyền tín hiệu, tổng cộng khoảng 3.000 xe. Người điều khiển sẽ được tuyển chọn trong số 20.000 nhân viên của trung tâm y tế của trường đại học.
Tại Châu Âu, các công nghệ này cũng bắt đầu được triển khai. Trong tháng 1 năm 2011, Ủy ban châu Âu đã khởi động chương trình thử nghiệm công nghệ này nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người tham gia giao thông. Thời gian thử nghiệm dự kiến là 3 năm.
(Theo www.tapchibcvt.gov.vn)
|
|
|