Vệ tinh SES-4 bị hoãn phóng do trục trặc kỹ thuật
Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin tức

Vệ tinh SES-4 bị hoãn phóng do trục trặc kỹ thuật

Thứ sáu, 12/12/2014 | 11:12 GMT+7
  

Ngày 26/12, chỉ vài giờ trước khi dự kiến phóng tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh SES-4 vào quỹ đạo, Trung tâm nghiên cứu và sản xuất Khrunichev (Nga) đã quyết định hoãn thời gian phóng vệ tinh này do những trục trặc về kỹ thuật.

Trước đó, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất bang Khrunichev đưa tin: Các nhà khoa học Nga dự kiến sẽ phóng Proton-M mang vệ tinh SES-4 vào quỹ đạo lúc 22h41 theo giờ Moscow (18h41 GMT) ngày 26/12 từ trung tâm vũ trụ Baikonur, ở Kazakhstan. Đây được cho sẽ là lần phóng thứ 70 của tên lửa đẩy Proton-M kể từ năm 1995 tới nay và là lần phóng thứ 10 trong năm nay.

SES-4 là vệ tinh lớn nhất và mạnh nhất trong số các vệ tinh SES được sản xuất bởi công ty Space Systems/Loral ở Mỹ do Ses World Skies của Hà Lan điều hành. Vệ tinh này được thiết kế để cung cấp các dịch vụ vệ tinh khác nhau cho các khách hàng ở Trung Đông, châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh. SES-4 được trang bị 52 C-band và 72 bộ thu Ku-band. SES-4 có tuổi thọ khoảng 15 năm.

Cùng với trục trặc kỹ thuật trong lần phóng vệ tinh này, ngành hàng không vũ trụ Nga đã gặp phải một số rủi ro trong 13 tháng qua, bao gồm cả sự thất bại của vệ tinh Meridian đã nổ tung 421 giây sau khi cất cánh.

Ngoài ra, lỗi ở các tên lửa còn khiến Nga thất bại trong việc phóng tàu Phobos-Grunt, và khiến nó bị mắc kẹt ở quỹ đạo sau khi được phóng trong giữa tháng 1/2011 và dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất vào giữa tháng 1/2012.

Ngày 23/8, Nga quyết định tạm ngừng sử dụng tên lửa đẩy Proton-M sau khi tên lửa này đưa vệ tinh viễn thông Express-AM4 nhiều hứa hẹn lên sai quỹ đạo trong vụ phóng cách đó 5 ngày.

(Theo Rian)